50 bài tập tình huống Luật Hình sự có đáp án

0 923

Dưới đây là một số bài tập tính huống môn Luật hình sự do HILAW tổng hợp xin chia sẻ để các bạn tham khảo, ôn tập.

Bài tập 1

Sau khi đội tuyển bóng đá Việt Nam thắng trận trong một trận bóng quốc tế, A đã tụ tập một số thanh niên có xe gắn máy và tuyên bố treo giải đua xe với giải thưởng một xe Dream “đập thùng” cho người thắng trong cuộc đua. Điều kiện của cuộc đua là các tay đua phải dùng xe không thắng. Nhiều thanh niên đã hưởng ứng và tham gia vào cuộc đua ngay trên đường phố.

Hãy xác định tội danh đối với các hành vi được nêu trong các tình huống sau:

– Đám đua xe bị bắt giữ trong đó có cả A và họ không gây tai nạn gì.

– Trong quá trình đua xe do không làm chủ được tốc độ B và C đã tông phải một chị phụ nữ đang đi xe đạp cùng chiều làm chị này chết vì chấn thương sọ não.

– Đám đua xe bị các chiến sỹ công an dùng biện pháp bắt giữ đã chạy thoát một số theo nhiều ngã ngách khác nhau. Trong quá trình bỏ chạy do xe không thắng nên đã gây tai nạn ở một đường phố khác làm một người bị thương với tỷ lệ thương tật 35%.

Bài tập 2

H trực tiếp điều khiển xe ô tô bị mắc lầy tại lề đường quốc lộ 19 (Gia Lai). Để kéo xe lên, H đã kéo sợi dây cáp ngang qua đường quốc lộ và móc vào cây mít bên kia đường, đồng thời bảo hai người làm công đi theo xe là T và N đứng cách sợi dây cáp khoảng 3 mét để báo hiệu xin đường ở hai hướng. Sợi dây cáp căng ngang qua đường cách mặt đường 1,2 mét. Lúc này, A điều khiển xe mô tô chở B  đi đến với tốc độ 50-60 km/h. T liền đưa tay báo hiệu nhưng A không biết để dừng xe mà vẫn lái xe lao thẳng vào sợi dây cáp. A và B bị dây cáp cản văng ra khỏi xe, bị thương nặng, chiếc xe mô tô ngã, lao đi 29 mét mới dừng lại. H đưa hai nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng A đã chết.

Hãy xác định tội danh trong vụ án này.

Bài tập 3

Vào lúc 2h sáng, A điều khiển xe ô tô trên đường thì xe bị hỏng. A dừng xe sát lề phải đường và đi gọi thợ đến sửa xe. Do trời tối, B điều khiển xe mô tô đi cùng chiều và đã tông vào xe của A dẫn đến hậu quả là B chết.

A có phạm tội hay không? Nếu có phạm tội gì trong các trường hợp sau:

– A để xe bên lề đường không có biển báo hiệu, đoạn đường này không có đèn chiếu sáng công cộng;

– A đã thực hiện các biện pháp cảnh báo an toàn theo quy định của pháp luật trước khi rời khỏi xe.

Bài tập 4

Tối 9-1, A và B trèo tường vào khu vực W9B đường băng Sân bay Tân Sơn Nhất tháo trộm các bộ đèn tim đường băng, bị lực lượng an ninh phát hiện. Tại công an, A và B khai đã ba lần lẻn vào đường băng tháo trộm các bộ đèn tim đường để lấy nhôm đem bán. Tổng thiệt hại của 3 lần lấy các bộ đèn tim đường băng của A và B là 506 triệu đồng.

Hãy xác định tội danh đối với hành vi của A và B trong vụ án này và giải thích tại sao?

Bài tập 5

A là bảo vệ của một công ty khai thác đá. Biết trong công ty có một lượng lớn thuốc nổ dùng để phá đá, A đã lấy trộm khoảng 15 kg thuốc nổ rồi đem bán cho B là một ngư dân để B đánh bắt cá.

Hãy xác định tội danh đối với hành vi của A trong vụ án này và giải thích tại sao?

Bài tập 6

A qua biên giới Trung Quốc mua trái phép một lượng pháo nổ khoảng 200 kg rồi vận chuyển bằng đường bộ sang biên giới Việt Nam. A bán số pháo nổ này cho B thì bị bắt.

Hãy xác định tội danh đối với hành vi của A trong vụ án này và giải thích tại sao?

Bài tập 7

Khương, Duy (em của Khương), Hào, Quý rủ nhau ra khu du lịch Xuân Thiều uống rượu. Khi Quý, Hào chuẩn bị ra về thì Khương vô cớ gây sự với Quý và Hào, hai bên cãi nhau qua lại. Khương dùng thắt lưng đánh Quý, còn Duy đập vỡ 2 chai bia lấy phần còn lại dí sát vào cổ của Hào. Quý và Hào bỏ chạy, Khương và Duy đuổi theo làm mọi người đến khu du lịch bỏ chạy tán loạn, gây náo động ở khu du lịch. Ngay lúc đó, anh Nhơn là tổ trưởng bảo vệ khu du lịch ra tìm cách khuyên răn để Khương và Duy ra về nhằm ổn định trật tự. Khương và Duy chẳng những không nghe mà còn cho rằng anh Nhơn “lên lớp”, “dạy đời” bọn chúng. Duy nắm cổ áo và giật bảng tên của anh Nhơn đeo trước ngực, Khương xông vào dùng thắt lưng đánh anh Nhơn khiến anh bị thương tích với tỷ lệ thương tật là 8%. Sau đó, Khương và Duy bị lực lượng công an bắt giữ.

Hãy xác định tội danh trong vụ án này.

Bài tập 8

Khoảng 10h, A và B ngồi nhậu tại một quán vỉa hè gần trường PTTH X. Đến khoảng 14h45 phút thì A lấy xe chở B đến trường X để tìm bạn gái của A (là P) đang học ở trường này rủ đi chơi. Dù đang trong giờ học nhưng A vẫn chạy xe thẳng vào khu vực lớp học và gọi P ra rủ đi chơi nhưng bị P từ chối. Bảo vệ trường đến nhắc nhở A và B thì A liền nẹt pô, rú ga chạy xe ra khỏi trường rồi quay lại quán nhậu tiếp. Đến khoảng 15h45 phút, sau khi đã nhậu say, A chở B quay lại trường X và chạy xe thẳng vào trước dãy phòng học, tiếp tục nẹt pô và rú ga cho xe nổ máy thật to. Bảo vệ trường thấy vậy nên khóa cổng trường lại. Lúc này, A và B đứng la hét, chửi bới và đe dọa các chú bảo vệ ngay trước dãy phòng học. Sau đó, cả hai trèo tường ra ngoài. A chạy đến nhà người quen mượn một cái búa bổ củi và một cái rựa nói là để đi chặt cây. Có rựa và búa trong tay, A quay lại trường rồi cùng với B dùng rựa và búa phá tường rào lưới B40 của trường X để chui vào lấy xe ra. Sau khi lấy xe ra, A và B đứng trước cổng trường la hét, chửi bới, đập phá làm cho cổng trường bị hỏng gây thiệt hại 10 triệu đồng. Sau đó, cả hai tiếp tục cầm rựa và búa chạy vào trường gây sự với các bảo vệ. Hành vi của A và B đã làm cho các giáo viên, học sinh hoảng sợ và 2 tiết học cuối chiều hôm đó phải dừng lại.

Hãy xác định tội danh đối với hành vi của A, B và giải thích tại sao?

Bài tập 13

23 giờ 20, Công an huyện K kiểm tra hành chính nhà nghỉ X do A làm quản lý đã bắt quả tang tại phòng 301 có B (25 tuổi) và gái bán dâm T (sinh năm 1996) đang thực hiện hành vi mua bán dâm. Qua đấu tranh, các đối tượng mua bán dâm khai nhận: B là khách nghỉ trọ tại nhà nghỉ X, khi biết B có nhu cầu mua dâm thì A đã gọi cho T đến bán dâm tại phòng 301. A và T cũng khai nhận: khi khách có nhu cầu mua dâm thì A liên hệ với gái bán dâm đến bán dâm tại nhà nghỉ X, mỗi lần bán dâm nếu về liền thì gái bán dâm phải trả tiền môi giới cho A là 50.000 đồng, nếu ở qua đêm thì trả 70.000 đồng.

Anh (chị) hãy xác định A, B có phạm tội không? Nếu có thì phạm tội gì? Tại sao?

Bài tập 14

B (nghiện ma túy) đang chăm sóc con gà đá của mình thì ông M đi ăn sáng về mang theo một ít thức ăn thừa vứt ra cho gà ăn. Cho rằng cha mình cho gà ăn “bẩn” nên B lớn tiếng cự cãi với cha. Thấy thái độ hỗn hào của con trai, ông M bực mình nói sẽ làm đơn bắt B đi cai nghiện ma túy tập trung, vì thế xảy ra cuộc cãi vã ầm ĩ giữa B và M. Tuy là con nhưng B tỏ ra hết sức hung hăng trong cả lời nói lẫn thái độ đối với cha ruột và dọa đánh cha mình, khiến rất nhiều người kéo đến để xem.

Nhận được tin báo lãnh đạo Công an phường đã cử X (một cán bộ Công an) kết hợp 2 thành viên Bảo vệ dân phố xuống địa bàn giải quyết. Trước thái độ hung hăng của B, X và 2 thành viên bảo vệ dân phố đã yêu cầu B về Công an phường để giải quyết. Không chấp hành yêu cầu, B chạy vào nhà lấy ra 1 dao nhọn và 1 cây tuýp sắt để tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. Khi được yêu cầu buông vũ khí và đến cơ quan Công an để giải quyết, B đã dùng tuýp sắt ném thẳng về phía công tổ công tác nhưng không trúng ai. B tiếp tục dùng dao chém vào người anh Y là thành viên tổ công tác, anh Y tránh né nên mũi dao chỉ sượt qua vai nên chưa gây ra thương tích.

Hãy xác định hành vi của B có phạm tội không, nếu có phạm tội gì. Tại sao?

Bài tập 15

Sau khi nhậu xong, A chở B và C không đội nón bảo hiểm phóng nhanh, lạng lách trên đường. Thấy vậy, T và H là chiến sĩ đội tuần tra giao thông đuổi theo, ép xe của A vào lề đường và yêu cầu xuất trình giấy tờ. A liền xuống xe, mở cốp lấy cây mã tấu dài khoảng 35 cm chạy tới chém liên tiếp vào H. T rút súng ra để giải nguy cho đồng đội thì ngay lập tức bị B xông vào tước vũ khí rồi chĩa nòng súng vào người T dọa bắn, T hoảng sợ chạy vào con hẻm gần đó. Sau khi thấy H nằm bất động và T đã bỏ chạy. A, B, C dùng mã tấu, gạch, đá đập phá làm hư hỏng chiếc xe chuyên dùng của CSGT (gây thiệt hại 5 triệu động) mà T và H đang sử dụng rồi lên xe bỏ trốn cùng với khẩu súng mà B lấy của T. Anh H sau đó được đưa cấp cứu nhưng đã tử vong do đa vết thương vào đầu và bụng.

 Hãy xác định tội danh cho tình huống trên

Bài tập 16

Khoảng 22 giờ, A điều khiển xe gắn máy trên đường hướng về Nhà Bè thì va chạm với một xe máy của B chạy cùng chiều. Giữa hai bên có cự cãi, A lấy con dao để trong cốp xe ra nhằm đe dọa B. Lúc này, lực lượng công an xã Long Thới đến hiện trường giải quyết. Cán bộ công an – M yêu cầu A để xe tại chỗ nhưng A không chấp hành mà nhặt một thùng giấy ném vào mặt M. Sau đó A chạy sang bên đường nhặt một cây tre chạy đến đánh vào người M nhưng M dùng dùi cui đỡ được nên chỉ bị trầy xước da. A bị bắt giữ ngay lúc đó.

Anh (chị) hãy xác định hành vi của A có phạm tội hay không? Nếu có thì phạm tội gì? Tại sao?

Bài tập 17

T nhận Lệnh điều động khám sức khỏe đợt I của Ban chỉ huy quân sự thành phố Q nhưng đến ngày khám T bỏ trốn không chấp hành. Tổ công tác của Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường D đã lập biên bản vi phạm Luật nghĩa vụ quân sự đối với T.

Chủ tịch UBND phường D ra thông báo điều động T khám sức khỏe  nhưng T vẫn không chấp hành. Tổ công tác của Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường D tiến hành lập biên bản lần 2 về hành vi vi phạm Luật nghĩa vụ quân sự đối với T.

Chủ tịch UBND phường D ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với T về hành vi: Không có mặt khi có giấy gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng, phạt 300.000 đồng. Gia đình T đã chấp hành việc nộp phạt.

Sau đó 5 ngày, Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường D tiếp tục thông báo buộc T phải chấp hành Lệnh điều động thanh niên đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhưng T vẫn không chấp hành, và lập tức bỏ trốn khỏi địa phương.

Anh chị hãy xác định T có phạm tội không? Nếu có thì tội gì? Tại sao?
Bài tập 18

K mặc thường phục, mang theo máy ảnh, giấy, bút đi đến đoạn đường thuộc Quốc Lộ 1A thuộc huyện P giả danh cán bộ cảnh sát giao thông để chụp, ghi hình những ô tô vi phạm luật Giao thông đường bộ. Khoảng 14 giờ, thấy ô tô do anh V điều khiển vượt một ô tô khách cùng chiều không đúng quy định, K liền ghi hình. Tưởng K là cảnh sát giao thông, anh V quay lại xin và bị K ra giá tiền “lót tay” là 500.000 đồng. Ngày hôm sau, khi tiếp tục “làm nhiệm vụ” trên tuyến đường trên, K bị lực lượng Công an huyện P bắt giữ. K khai nhận, bằng cách thức tương tự, trước đó K cũng đã lấy 500.000 đồng của một tài xế ô tô khách khác.

Anh chị hãy xác định K có phạm tội không? Nếu có thì tội gì? Tại sao?
Bài tập 19

A và B là đối tượng không nghề nghiệp mặc trang phục Cảnh sát Cơ động đã mang theo bộ đàm, đèn pin, dùi cui đi bắt những người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm để phạt tiền. Các đối tượng này ép xe người vi phạm là chị X vào vỉa hè rồi nói: “Chúng tôi là tổ công tác 141, đang làm nhiệm vụ, yêu cầu xuất trình giấy tờ”. Sau hồi dọa nạt, chị X sợ nên đưa cho A và B 200 ngàn đồng để không bị lập biên bản. A và B nhận tiền của chị X rồi cho đi. Bằng thủ đoạn này, A và B đã chiếm đoạt được tổng số tiền là 2 triệu đồng. Vụ việc sau đó bị phát hiện.

Theo anh (chị) A và B có phạm tội không? Nếu có thì phạm tội gì? Tại sao?

Bài tập 20

A đã thuê B làm giả 13 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng số tiền phải chi trả cho số giấy tờ này là 530 triệu đồng. A đã dùng 9 tờ giấy giả này để vay tiền của 8 người với số tiền hơn 40 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, A đã đổi chỗ ở, cắt đứt mọi liên lạc. A bị cơ quan công an điều tra bắt giữ sau đó.

Anh chị hãy xác định A và B có phạm tội không? Nếu có thì tội gì? Tại sao?

Bài tập 21

trên danh nghĩa Giám đốc công ty Cổ phần ĐN, A đã mạo nhận trúng thầu các dự án trồng và kinh doanh các loại nấm tại Quảng Bình, rồi đứng ra vay tiền của các cá nhân có nhu cầu hợp tác sản xuất. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền trên 1 tỷ đồng vay và huy động được, A đã sử dụng vào mục đích chi trả các khoản nợ cá nhân do làm ăn thua lỗ. Sau đó, lợi dụng sự quen biết đối với nhiều cá nhân, A đã đứng ra mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 27 hộ gia đình tại xã P (huyện Y). A làm giả chữ ký, khuôn dấu của Chủ tịch UBND huyện Y, rồi chuyển toàn bộ 27 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên sang tên mình và mang đi cầm cố để vay hàng trăm triệu đồng, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hãy xác định tội danh trong trường hợp trên. Giải thích?

Bài tập 22

Trong thời gian 2 năm, A và B nhập xe lậu 41 chiếc xe ô tô vào Việt Nam. A và B đã bán lại số xe nhập lậu cho C và D – là người có salon xe. Biết xe nhập lậu nhưng C và D vẫn mua số xe này. Để làm hồ sơ đăng ký các xe nhập lậu này, C, D mua giấy tờ giả về nhập khẩu xe ô tô do E cung cấp với giá 1 triệu đồng/1 bộ. C và D đã sử dụng các giấy tờ giả để đăng ký các xe ô tô nhập lậu và bán lại cho nhiều người. với tổng số tiền 29.548.000.000 đồng. Nhờ việc buôn bán xe nhập lậu mà C và D đã hưởng lợi bất chính 11. 342.000.000 đồng. Những người mua những chiếc xe nêu trên không biết được xe được nhập lậu.

Hãy xác định A, B, C, D, E có phạm tội không? Nếu có thì phạm tội gì? Tại sao?

Hãy xác định A phạm tội gì? Cần áp dụng điều khoản nào BLHS đối với A?

Bài tập 25

A là kế toán trưởng của một công ty tư nhân. Là một người có năng lực trong nghiệp vụ và năng nổ nên A giúp cho chủ doanh nghiệp nhiều việc và được tin dùng. Nhân một chuyến đi nước ngoài để thăm dò mở rộng thị trường, giám đốc công ty đã giao cho A nhiệm vụ thanh lý một số hợp đồng tới hạn và thu tiền về cho công ty. Sau khi thu được 300 triệu đồng tiền hàng do thanh lý hợp đồng, A bỏ trốn cùng với số tiền trên.

Hãy xác định tội danh trong vụ án này.

Bài tập 26

A là giám đốc một công ty xuất khẩu nông sản thuộc doanh nghiệp nhà nước. A đã nhân danh giám đốc công ty ký hợp đồng bao tiêu hàng nông sản cho một số cơ sở sản xuất tư nhân. Trong số các hợp đồng đã ký, có một số hợp đồng được ký và nhận hàng, nhưng chưa trả tiền trong các tình huống sau:

– A ký 3 hợp đồng với trị giá hàng bao tiêu là 200 triệu đồng, nhưng việc ký hợp đồng không được phản ánh vào sổ sách theo dõi của công ty. Người nhận hàng là người nhà của A và tự nhận là người của công ty do A làm giám đốc với giấy giới thiệu do A cấp.

– A ký 5 hợp đồng phản ánh trong sổ sách theo dõi của công ty. Việc nhận hàng bao tiêu do công ty thực hiện. Sau khi nhận hàng A lệnh xuất kho và chiếm đoạt số hàng nông sản được công ty nhận bao tiêu cho các cơ sở gởi hàng với trị giá 300 triệu đồng.

Hãy xác định tội danh trong vụ án này.

Bài tập 27

A phạm tội mua bán trái phép chất ma túy và bị tòa án tỉnh H tuyên án tử hình. A được giam tại trại tạm giam công an tỉnh H. Biết được thông tin nhiều người thoát được án tử hình do mang thai nên A quyết tâm phải mang thai. A đã từng xin tinh trùng của một phạm nhân khác nhưng không thụ thai được.

Trong quá trình giam giữ, A quen với B cũng là phạm nhân của trại (B bị kết án 5 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, do mức án nhẹ lại cải tạo tốt nên B được Trại tạm giam cho phép mang cơm cho các phạm nhân và làm vệ sinh buồng giam). Trong thời gian đưa cơm cho phạm nhân, B đã nảy sinh tình cảm và quan hệ với A ngay trong buồng biệt giam.

Biết được A và B có tình cảm với nhau và thương cảm với số phận của 2 phạm nhân nên thượng úy T (cán bộ quản giáo tại trại tạm giam) và G (chiến sỹ công an nghĩa vụ) đã nhiều lần mở cửa buồng giam cho A và B quan hệ với nhau. Một thời gian sau A mang thai. (A sinh được một bé trai và viện KHHS Bộ Công an đã tiến hành giám định gen và xác định B là cha của đứa bé).

Hãy xác định hành vi của T và G có phạm tội không. Nếu có phạm tội gì. Tại sao?

Bài tập 28

Lợi dụng cương vị công tác là cán bộ địa chính xã X, A đã thu của 14 người dân trong xã với số tiền 92 triệu đồng để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi thu tiền, A thông báo với người dân đó là số tiền nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất. Nhưng thực tế số tiền nộp thuế chỉ là 56 triệu đồng. Số tiền còn lại A chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân.

Hãy xác định hành vi của A có phạm tội không? Nếu có thì phạm tội gì? Tại sao?

Bài tập 29

Tổng kiểm toán Nhà nước ra quyết định giao cho tổ kiểm toán gồm 4 thành viên là A, B, C, D thực hiện kiểm toán việc quản lý, sử dụng và quyết toán vốn trái phiếu của Chính phủ tại tỉnh K.

Trong quá trình công tác, do phát hiện sai sót của một số Ban quản lý dự án trong việc sử dụng và quyết toán vốn trái phiếu nên A, B, C, D đã đưa ra yêu cầu với một số Ban quản lý này là phải đưa tiền cho tổ kiểm toán nếu muốn được giảm số liệu xuất toán và giảm thanh toán. Vì sợ bị truy cứu trách nhiệm, các Ban quản lý này đã đồng ý đưa tiền. Kết quả là A, B, C, D đã nhận được số tiền là 950 triệu đồng để điều chỉnh số liệu xuất toán và giảm thanh toán cho các Ban quản lý dự án.

Hãy xác định tội danh của A, B, C, D trong vụ án này

Bài tập 30

Ông M đã thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho N. Trong quá trình cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, N đã liên hệ với A là cán bộ phòng Tài nguyên môi trường quận X và B là cán bộ địa chính phường Y để nhờ chuyển một phần diện tích đất nông nghiệp trong mảnh đất trên thành đất thổ cư. A và B yêu cầu N đưa 100 triệu đồng thì sẽ thực hiện và N đã đồng ý.

Tuy biết việc chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp này là trái với quy định của pháp luật nhưng A và B vẫn thực hiện bằng cách là: sửa chữa biên bản thẩm tra hiện trạng sử dụng đất, hợp đồng tặng cho và nguồn gốc đất trong hồ sơ xin chuyển quyền sử dụng đất (cụ thể là phần nguồn gốc sử dụng đất từ năm 1993 sang trước năm 1980). Từ những hành vi đó, A và B đã chuyển 200m2 đất nông nghiệp thành đất thổ cư. Sự việc sau đó bị phát hiện.

Xác định hành vi của A và B có phạm tội hay không? Nếu có thì tội gì? Tại sao?

Bài tập 31

A là chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã X. Nhiều hộ dân đã nhờ A trả tiền vay vốn trước thời hạn cho Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh huyện Y. Sau khi nhận tiền, A không trả ngân hàng mà dùng để đánh bạc, chiếm đoạt của 13 hộ dân số tiền 173 triệu đồng.

Anh (chị) hãy xác định hành vi của A có phạm tội hay không? Nếu có thì phạm tội gì? Tại sao?

Bài tập 32

A là cán bộ thuộc Công an thành phố X vì muốn chiếm đoạt tài sản đã giả làm một đại gia nhiều tiền, đi xe hơi đắt tiền, làm ăn theo mô hình lớn, sở hữu rất nhiều mảnh đất trên địa bàn thành phố X. Sau khi lấy được niềm tin của bạn bè, người thân, A đã dùng 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bán cho nhiều người. Bằng cách này A đã chiếm đoạt được 22 tỷ đồng của nhiều người.

Theo anh (chị) A có phạm tội không? Nếu có thì phạm tội gì? Tại sao?

Bài tập 33

Đ là Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện X phụ trách hình sự. Biết Đ là lãnh đạo Tòa án huyện, K đã đến nhà tìm gặp và nhờ Đ giúp đỡ đòi lại ngôi nhà cho người khác ở nhờ đã nhiều năm nay và vụ kiện đang được thụ lý ở Tòa án nhân dân huyện và hứa sẽ không quên ơn. Sau đó Đ đã trực tiếp nhờ thẩm phán giải quyết vụ kiện đó chú ý hộ, bảo K là người nhà của Đ. Kết quả là K được trả nhà, K đưa cho Đ một lượng vàng SJC.

Hãy xác định K và Đ có phạm tội không? Nếu có thì phạm tội gì? Tại sao?

Bài tập 34

A là điều tra viên của Phòng cảnh sát hình sự thuộc công an tỉnh. B là người đang bị truy tố về tội buôn lậu. Biết A là điều tra viên nên B nhờ A giúp cho hồ sơ của B nhẹ tội. A nhận lời và đến gặp trưởng phòng điều tra để nhờ vả nhưng bị từ chối. A vẫn gặp B và nói dối rằng đã lo xong và yêu cầu đưa 6 triệu đồng để A đi “chạy” giùm. B đưa cho A đủ số tiền như đã được yêu cầu. Sau một thời gian, không thấy yêu cầu của mình được thực hiện, B đòi trả tiền lại, nhưng A không trả. Vụ việc bị phát giác.

Hãy xác định tội danh trong vụ án này.

Bài tập 35

A công tác tại Sở giao thông công chánh tỉnh M với nhiệm vụ quản lý hồ sơ xe và cấp giấy phép lái xe. Lợi dụng cương vị công tác, A dùng con dấu của cơ quan ký và đóng dấu nhiều giấy phép lái xe để bán cho người khác với giá 5 chỉ vàng/1 giấy phép. Vụ việc bị phát giác. A bị đình chỉ công tác và chờ xét kỷ luật. Trong thời gian này, A thuê B khắc dấu giả rồi dùng con dấu giả và các biểu mẫu in sẵn trong cơ quan tiếp tục làm 10 giấy phép lái xe bán cho người khác. Những người mua giấy phép do A bán cũng bị phát hiện.

Hãy xác định tội danh trong vụ án này.

Bài tập 36

A là Trưởng công an xã X, đã có những hành vi sau:

– Lợi dụng một số thương binh của xã nhờ lĩnh hộ số tiền trợ cấp nhân dịp A có công tác ở bên Phòng thương binh xã hội. A nhận được 15 triệu đồng rồi chiếm đoạt luôn.

– Lợi dụng danh nghĩa công an xã, A đã khám xét nhà một người dân nghi là chứa hàng buôn lậu và đe dọa sẽ bắt giữ nếu không nộp tiền cho hắn. Công dân này phải trao cho A  4 triệu đồng.

– A thả những người buôn lậu thuốc lá cùng hàng hóa của họ, vì trong số người bị bắt có người là bà con của A.

Hãy xác định tội danh trong các trường hợp trên.

Bài tập 37

Công an thành phố H (thuộc tỉnh T) bắt quả tang X cùng Y và Z  đánh bạc. Tang vật thu được hơn 24 triệu đồng tiền đánh bạc. Lúc đó X mới 14 tuổi nên Công an thành phố H xin ý kiến cấp trên chỉ xử lý hành chính thiếu niên này, củng cố hồ sơ xử lý hình sự Y và Z về hành vi đánh bạc. Công an tỉnh T trả lời “thẩm quyền quyết định thuộc Công an thành phố H, đề nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật”. Nhưng sau đó, ông A là Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố H vì có quan hệ quen biết với Y và Z nên đã ra quyết định xử lý hành chính tất cả X, Y và Z. Vụ việc sau đó bị phát hiện.

Trong vụ án trên ai phạm tội? Nếu có thì phạm tội gì? Tại sao?

Bài tập 38

Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện X bất ngờ ập vào một căn nhà bắt quả tang vụ ghi đề quy mô lớn do A điều hành. Tiến hành khám nghiệm hiện trường, cơ quan cảnh sát điều tra thu giữ tang vật gồm 20 triệu đồng, 30 tờ phơi đề hơn 70 triệu đồng. Ngay sau đó, A và các đối tượng được đưa về trụ sở cơ quan cảnh sát điều tra. Tại đây, H – Thủ trưởng cơ quan điều tra chỉ đạo các điều tra viên tiến hành lấy lời khai. Từ lời khai của các đối tượng đánh đề, các điều tra viên trình bày kết quả lên Thủ trưởng để đưa ra các hình thức xử phạt cụ thể về tội “đánh bạc”. Tuy nhiên, H lại ra quyết định không khởi tố vụ án mà chỉ xử phạt hành chính A và các đối tượng, mỗi người 1,5 triệu đồng.

Anh (chị) hãy xác định hành vi của H có phạm tội hay không? Nếu có thì phạm tội gì? Tại sao?

Bài tập 39

Khoảng 20h tối, vì mâu thuẫn với bố là ông M nên A đi uống rượu về có xảy ra cãi vã, xô xát với bố mình. Bị chửi, A đã dùng gạch, đá và dao đánh, chém bố mình. Quá trình xô xát đã khiến ông M bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong (nhiều vết chém, đập vùng đầu). Sau khi vụ án xảy ra, Công an xã mà trực tiếp là ông B – Trưởng Công an xã không báo cáo với cơ quan cấp trên về vụ án nhằm che giấu thông tin vì gia đình ông M có quan hệ gia đình với ông B. Việc làm của ông B đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của chính quyền địa phương

Anh (chị) hãy xác định hành vi của A, B có phạm tội không? Nếu có thì phạm tội gì? Tại sao?

Bài tập 40

Bà M đi làm giúp việc, bị nghi ngờ trộm cắp tiền của chủ nên hai cán bộ công an là A (điều tra viên) và B (cán bộ trinh sát) mời về trụ sở công an huyện để xác minh vụ việc. A, B đã xích chân, đánh đập, dùng roi điện chích điện buộc bà M phải khai nhận những sự việc không đúng sự thật. B cũng thừa nhận đánh bà M 4 lần, một lần dùng chổi lông gà đánh vào mu bàn tay, ba lần dùng gậy cao su đánh vào bắp tay và chân bà M. Theo kết luận của Bệnh viện Đa khoa tỉnh K, bà M bị “đa chấn thương”, trong đó có nhiều vết thương ở vùng đùi, tay, ngực… (tỷ lệ thương tật 12%).

Anh (chị) hãy xác định hành vi của A, B có phạm tội không? Nếu có thì phạm tội gì? Tại sao?

Bài tập 41

A là Phó chánh án Tòa án huyện X và cũng là thẩm phán được phân công giải quyết vụ án Cố ý gây thương tích mà N là bị cáo trong vụ án này. Do biết A là người trực tiếp thụ lý vụ việc nên M là anh ruột của N đến gặp A đề nghi A giúp đỡ giải quyết vụ việc theo hướng tuyên bị cáo N không phạm tội với mức tiền bồi dưỡng 50 ngàn USD. A đề nghị 100 ngàn USD vì vụ việc phức tạp phải lo thu xếp nhiều nơi. M đồng ý và đưa trước 50 ngàn cho A và 50 ngàn một tuần sau sẽ gửi vào tài khoản riêng của A. Một tuần sau, khi nhận đủ 50 ngàn USD mà M chuyển vào tài khoản, dù không có đủ căn cứ nhưng với tư cách là phó chánh án phụ trách  A đã hủy bỏ việc áp dụng biện pháp tạm giam và cho bị cáo N tại ngoại. Sau đó, để giải quyết vụ việc theo yêu cầu của M, A đã tiêu hủy, sửa chữa, bổ sung một số tài liệu trong hồ sơ cũng như bí mật gặp gỡ B là người làm chứng trong vụ án đưa cho B 100 triệu đồng để B khai lại toàn bộ lời khai theo hướng có lợi cho N. B đồng ý nhận tiền và khai lại lời khai theo hướng dẫn của A. Vụ án được đưa xét xử với bản án tuyên bị cáo N không phạm tội. Vụ việc của A sau đó bị phát giác, A khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Hãy xác định tội danh trong tình huống trên.

Bài tập 42

Trong khi nghiên cứu hồ sơ vụ án A phạm tội tham ô tài sản. K là kiểm sát viên thụ lý vụ án đã yêu cầu người nhà bị can nộp 10 triệu đồng để K làm nhẹ tội cho A. Sau khi nhận đủ số tiền của gia đình A, K đã hủy 3 trong số 6 chi phiếu giả mà A đã dùng để rút tiền của nhà nước ra khỏi hồ sơ vụ án và chỉ quy kết A phải chịu trách nhiệm về 10 triệu đồng trong tổng số 150 triệu đồng đã chiếm đoạt của nhà nước.

Do thiếu căn cứ quy kết A tham ô 150 triệu đồng như trong kết luận điều tra đã phản ánh, TAND tỉnh H căn cứ vào các tình tiết khác như số tiền tham ô không lớn, bị cáo đã bồi thường toàn bộ số tiền tham ô và các tình tiết giảm nhẹ khác tuyên phạt A 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo anh (chị), K đã phạm tội gì? Tại sao?

Bài tập 43

A và B là vợ chồng có một đứa con trai lên 6 tuổi. Vì có mâu thuẫn nên A và B ly hôn. Tòa quyết định chị B nuôi con và A cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 200.000đ. Tuy thu nhập của A khá cao nhưng A không tự nguyện đến giao tiền cấp dưỡng nuôi con cho chị B. Cơ quan thi hành án mời A nhiều lần để yêu cầu A thực hiện nghĩa vụ làm cha của mình nhưng A không đến. Vì vậy cơ quan thi hành án yêu cầu cơ quan của A trích lại một phần lương của A để bảo đảm thi hành. C là kế toán trưởng của cơ quan A tuy nhận được lệnh của giám đốc thực hiện theo yêu cầu của đội thi hành án, nhưng vì nể A và theo yêu cầu của A mà không trích lương của A để nộp cho đội thi hành án. Vì vậy đã một năm sau ly hôn A vẫn không có một đóng góp nào để nuôi con.

Hãy xác định tội phạm trong vụ án này.

Bài tập 44

A là người không nghề nghiệp, chuyên trộm cắp vặt, gây gổ với những người xung quanh. A bị bắt vào cơ sở giáo dục theo quyết định xử lý hành chính của UBND tỉnh H với thời hạn 2 năm. Sau 4 tháng ở cơ sở giáo dục, A lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo bỏ trốn.

Hãy xác định A có phạm tội không? Nếu có thì phạm tội gì?

Bài tập 45

A là chủ một chiếc xe tải chuyên chở hàng thuê liên tỉnh. A thuê B làm phụ lái. A và B vận chuyển hàng hóa trên một chiếc xe tải từ thành phố Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng. Cả hai thay phiên nhau lái xe. Trong phiên lái xe, A đã gây tai nạn làm chết người. Do vợ sắp sinh nên A năn nỉ B nhận tội giùm và hứa cho B 50 triệu đồng và chịu chi phí để giải quyết êm thấm vụ việc. B đồng ý. Tại cơ quan công an, B đã tự nhận mình là người gây tai nạn và khai báo sự việc như  đã thỏa thuận với A. Khi cơ quan công an khởi tố B về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, thì A không đưa tiền cho B như đã hứa và bỏ mặc B. Tức giận, B đã khai sự thật với cơ quan điều tra về vụ tai nạn giao thông. Qua điều tra đã đủ bằng chứng kết luận A mới là người gây tai nạn giao thông và B là người nhận tội thay cho A.

Hãy định tội danh trong vụ án này.

Bài tập 46

A là chủ xe tải chuyên chở hàng thuê. A thuê một phụ xe là B cùng lái xe chuyển hàng. Vì sơ suất B trong lúc đang lái xe gây tai nạn làm chết 2 người và xe của A cũng bị hư hại nặng. Vì không đóng bảo hiểm cho B nhưng muốn nhận tiền đền bù thiệt hại từ công ty bảo hiểm, nên A đã đến cơ quan công an trình diện, tự nhận mình là người gây tai nạn. Nhờ vậy mà A được công ty bảo hiểm đền bù 18 triệu đồng. Trên cơ sở nhận tội của A, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố A về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Tòa sơ thẩm tuyên án A 5 năm tù. Thấy mức hình phạt áp dụng cho mình nặng nên A nói ra sự thật. Vụ việc bị phát giác.

Hãy xác định tội danh trong vụ án này.

Bài tập 47

A là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự hiện đang bị tạm giam tại công an Quận X trong vụ án cưỡng đoạt tài sản. N là bạn của A đến gặp B là Đội phó đội Cảnh sát bảo vệ, hỗ trợ tư pháp và nhà tạm giữ Quận X đề nghị B giúp A bỏ trốn khỏi nhà tạm giữ với số tiền 500 triệu đồng. B đồng ý và hẹn 3 ngày sau gặp nhau bàn bạc. Đúng hẹn, 3 ngày sau B và N gặp nhau tại quán cà phê, sau khi nhận tiền xong B và N thống nhất kế hoạch cho A bỏ trốn đúng phiên trực của B vào đêm thứ 3 tuần sau, trong đó N có nhiệm vụ đón A ở cổng nhà tạm giữ vào khoảng 2 giờ sáng, còn B có nhiệm vụ bí mật gặp A để phổ biến kế hoạch bỏ trốn. Vào đúng phiên trực ngày thứ 3, B chủ động mời 3 chiến sỹ cùng ca trực là H, Q, S đi ăn nhậu tại quán gần công an quận để tiện việc đi về làm nhiệm vụ với lý do vừa được lên lương. Dù biết việc ăn nhậu trong ca trực là vi phạm nhưng vì nể cấp trên nên cả 3 đồng ý. Do có kế hoạch từ trước nên hôm đó B cố tình mời H, Q, S uống đến gần 23 giờ thì buổi nhậu mới kết thúc và cả 4 người về cơ quan làm nhiệm vụ. Vì uống quá nhiều nên cả ca trực hôm đó ngủ say không phát hiện được A đã phá khóa, trèo tường trốn khỏi nhà tạm giữ quận vào lúc 2 giờ sáng làm cho việc xử lý vụ án bị bế tắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan tiến hành tố tụng. Một năm sau A bị bắt theo lệnh truy nã và khai nhận toàn bộ kế hoạch bỏ trốn như trên.

Hãy xác định tội danh trong tình huống trên

Bài tập 48

A là người vừa mãn hạn tù, chưa có việc làm. A mua một khẩu súng Rulo rủ B cùng đi trấn lột. B đồng ý. Vào lúc 13giờ, A và B đi trên một chiếc xe Honda do B đứng tên để gây án. Chúng phát hiện chị Trang đang điều khiển chiếc xe Dream II thì B lái xe của mình áp sát xe của chị Trang và ép đầu xe buộc chị Trang dừng xe lại. A dùng súng khống chế buộc chị Trang giao xe và một chiếc lắc vàng. Sau khi gây án chúng đem xe cướp được về gởi tại nhà C là chú ruột của A. C biết việc làm của A nhưng đồng ý giữ giùm. Một lát sau, D là con gái của C đi chợ về thì được A nhờ bán chiếc lắc vàng. D đem chiếc lắc ra tiệm vàng bán được 4.800.000đồng đem về giao đủ số tiền cho A và được A cho 50.000đồng. D cầm tiền và cũng không hỏi gì về chiếc lắc vàng.

Hãy xác định tội phạm trong vụ án này và giải quyết các vấn đề phát sinh trong vụ án này.

5/5 - (100 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO của bạn!

Cảm ơn bạn đã chọn website HILAW.VN!
Có vẻ như bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo. Quảng cáo tài trợ kinh phí cho website chất lượng và hoạt động tốt hơn.
Vui lòng cho phép quảng cáo để tiếp tục thưởng thức những thông tin pháp luật mới nhất mỗi ngày.