Bánh canh là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam vì dễ chế biến và phù hợp với hầu hết khẩu vị ba miền . Bạn có thể bắt gặp những quán bán bánh canh trên phố với hương vị thơm ngon hấp dẫn. Bánh canh có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau và có nhiều cách để phân biệt các loại bánh canh . Hãy cùng reviewamthuc.net xem 3 cách làm sợi bánh canh từ bột gạo, bột mì và bột lọc nhé.
Những cách làm sợi bánh canh đơn giản tại nhà
Cách là sợi bánh canh từ bột gạo
Nguyên liệu làm sợi bánh canh bột gạo
- 250g bột gạo
- 150g tinh bột sắn
- Muối , nước lọc , dầu ăn
- Nồi và khuôn tạo hình bánh canh
Cách chế biến sợi bánh canh bột gạo
- Bước 1: Nhào bột
Cho bột gạo vào máy xay sinh tố rồi dùng rây lọc để bột gạo mịn nhất có thể . Tiếp theo, lấy một tô lớn cho bột gạo, tinh bột sắn và ⅓ thìa muối vào trộn đều. Sau đó từ từ đổ nước sôi vào hỗn hợp và nhào bột.
Dù bạn tự làm bột gạo hay mua bột gạo làm sẵn thì cũng phải làm sao cho bột mịn, giúp bánh canh ngon hơn
Tùy theo mức độ hút nước của hỗn hợp bột mà điều chỉnh lượng nước thêm vào cho phù hợp, đảm bảo bột đặc, mịn và không bị nhão nhé!
Nhào cho đến khi bột mịn và không dính tay thì bọc bột vào giấy nhựa và để bột nghỉ 15 phút .
- Bước 2: Làm sợi và luộc bánh canh
Bạn chia bột rồi tạo hình thành từng dải ngắn, dài tùy thích hoặc dùng khuôn để tạo hình bánh canh có bán ở các cửa hàng đồ làm bánh . Sau đó đổ bột vào khuôn cho vừa đủ, không quá nhiều.
Đun sôi một nồi nước trên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào để các sợi bánh không bị dính vào nồi khi tạo hình. Sau đó, bạn bóp dần sợi mì ra khỏi khuôn để thả dần vào nồi nước sôi.
Dùng đũa đảo đều sợi mì vừa tạo thành để tránh bị dính và vón cục . Sau khi sợi chín, tắt bếp, vớt bánh canh ra rồi cho ngay vào tô nước đá lạnh.
- Bước 3: Ngâm sợi bánh canh trong nước lạnh
Ngâm sợi bánh canh vào tô nước đá cho đến khi sợi mì cứng lại . Tiếp theo, bạn vớt sợi sợi bánh canh ra cho ráo nước rồi bọc trong màng bọc thực phẩm để tránh mất ẩm và khô.
Cách làm sợi bánh canh từ bột mì
Nguyên liệu làm sợi bánh canh
- 300g bột mì
- Nước lọc, muối
Cách làm sợi bánh canh bột mì
- Bước 1 Nhào bột
Trộn một lượng bột mì với ½ thìa muối .
Thêm nước sôi vào hỗn hợp từ từ để bột đặc lại và nhào bột bằng tay cho đến khi bột không còn dính tay . Bạn cũng lưu ý không đổ quá nhiều sẽ khiến bột bị nhão, không mịn.
Sau khi bột đủ dày và mịn, vo tròn bánh lại rồi dùng màng bọc thực phẩm ủ bột nở trong 30 phút đầu . Bạn gỡ màng bọc thực phẩm ra và tiếp tục nhào bột trong 5 phút trước khi vo tròn lại và bọc bột lần thứ hai trong 30 phút . Bạn lặp lại bước này cho đến lần ủ bột thứ ba và cuối cùng là nhào bột.
- Bước 2: Làm sợ bánh
Cán bột mỏng 3 – 4mm và cắt thành từng dải nhỏ. Lưu ý khi cán và cắt bột nên rắc thêm bột mì khô để các sợi mỳ không bị dính vào nhau.
Sau khi tạo thành sợi, cho vào tô, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh.
- Bước 3: Nấu sợi bánh
Khi cần ăn, lấy bánh ra cho vào nước sôi cho chín rồi mới nấu.
Cách làm sợi bánh canh từ bột lọc
Sợi sợi bánh canh bột lộc thường được dùng để nấu sợi bánh canh riêu cua, sợi bánh canh chả cá lóc,… khiến nhiều người mê mẩn. Bạn có thể tự làm món mì khoai mì tại nhà rất dễ dàng.
Cách làm bánh canh bằng bột lọc rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị bột năng, muối và dầu ăn là làm được rồi.
Cách phân biệt các loại sợi bánh canh
Bánh canh bột gạo
- Nguyên liệu được làm từ 100% gạo hoặc bột gạo.
- Màu sắc và mùi vị: Màu trắng sữa , mềm và thơm, ít dai.
Lưu ý:
- Bạn nên sử dụng các loại gạo chất lượng , thơm, mềm như gạo Jasmine, gạo sen…
- Nếu đang sử dụng bột gạo, bạn nên chọn mua của thương hiệu lâu đời và uy tín.
- Vo gạo nhẹ nhàng 2-3 lần với nước để gạo sạch, gạo trắng mịn mà không mất nhiều dinh dưỡng.
- Thời gian nhào càng lâu thì bột sẽ càng mềm và dai.
Bánh canh bột lọc
- Nguyên liệu: Với mì sợi khoai mì, bạn có thể điều chỉnh giữa tinh bột sắn và tinh bột ngô khô , thêm một ít bột gạo.
- Màu sắc và mùi vị: Màu trắng trong , mềm, rất ngon .
Lưu ý:
- Chọn loại bột có chất lượng cao, màu trắng mịn, không có sạn, bụi bẩn.
- Đừng chỉ dùng tinh bột sắn để làm sợ mì nước sẽ bị dai, cứng và không ngon.
- Bột gạo được cho vào để giảm độ cứng nên không nên cho quá 1/4 tổng lượng bột.
- Bạn nên sử dụng bột đá và bột bắp theo tỷ lệ 1:2.
Xem thêm: Công thức nấu bánh canh bột lọc Huế chuẩn vị Cố Đô
Bánh canh bột mì
- Thành phần là 100% bột mì.
- Màu sắc và mùi vị : Màu trắng sữa , mềm, dẻo .
Lưu ý:
- Bạn nên chọn bột mì của những thương hiệu uy tín để có được món bánh canh thơm ngon.
3 cách làm sợi bánh canh tại nhà siêu đơn giản sẽ làm tăng sự đa dạng trong thực đơn của bạn mỗi khi thèm một tô bánh canh 100% tự làm. Chúc bạn thành công!