Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự

0

Bên cạnh bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự cũng là một vấn đề lớn cần quan tâm, bởi vì công bằng trong tố tụng hình sự phải được bảo đảm; quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân dù là người bị buộc tội hay là bị hại, đương sự đều phải được tôn trọng và bảo vệ.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của pháp nhân, bảo đảm công bằng trong tố tụng hình sự, góp phần xác định sự thật khách quan của vụ án, giúp cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng giải quyết vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, giải quyết đúng đắn vấn đề dân sự trong vụ án hình sự; đồng thời góp phẩn hạn chế sự lạm quyền và vi phạm pháp luật của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Vai trò của bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự trong tố tụng hình sự ngày càng được phát huy, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo hướng dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch, chặt chẽ nhưng thuận tiện, bảo đảm chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa xét xử, lấy kết quả tranh tụng tại tòa làm căn cứ quan trọng để phán quyết bản án, coi đây là khâu đột phá để nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp. Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã quy định cụ thể và đầy đủ hơn vê’ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự.

5/5 - (8 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận