Top 10+ Các Loài Cá Nước Ngọt Ngon Nhất Hiện Nay

Trong bữa cơm gia đình, cá thường là món ăn chính, có hương vị thơm ngon và dinh dưỡng phong phú. Bạn có biết các loài cá nước ngọt ngon nhất không? Cùng tìm hiểu nhé.

Cá lóc

Cá lóc là gì? Cá lóc có bao nhiêu calo và ăn cá lóc có tác dụng gì?

Các chuyên gia bắn cá Win79 cho biết cá lóc còn có tên gọi khác là cá quả, chủ yếu sống ở các sông hồ từ Bắc vào Nam, nổi tiếng với hương vị thơm ngon, lành tính và rất tươi, hầu hết mọi người đều thích ăn. Cá lóc có thể nặng tới 5 – 7 kg và sống trung bình 4 – 5 năm với đặc điểm thân hình trụ dài, miệng rộng và răng sắc nhọn. Xét về giá trị dinh dưỡng, cá lóc được coi là thực phẩm chức năng cung cấp nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào và phong phú, giàu axit amin và axit béo. Thịt cá lóc chứa nhiều protein, lipid và vitamin A hữu ích, cùng với hàm lượng omega 6 và axit docosahexaenoic (DHA) cực kỳ dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe. Một số món ăn ngon và phổ biến nhất được chế biến từ cá lóc có lẽ là canh chua, cá lóc hầm, cá lóc nhồi thịt và cá lóc hấp, tất cả đều là những món ăn ngon mà ai cũng muốn thưởng thức.

Cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ nuôi trong nước là giống cá nhập khẩu từ Trung Quốc từ năm 1958. Thân cá dài, bụng tròn, miệng rộng, hàm trên thường dài và rộng hơn hàm dưới, có hình tròn, có nhiều vảy cá. Giống cá này sống ở tầng giữa và tầng dưới, ưa nước sạch và thích hợp với: Nhiệt độ nước từ 0 đến 25 độ C. Cá trắm cỏ là một trong những thực phẩm gia đình và cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, nhiều bà nội trợ lựa chọn cá chép để chế biến những món ăn hấp dẫn cho gia đình. Là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa, dầu cá là một loại axit béo không no có tác dụng chống lão hóa cho người già và phát triển não bộ ở trẻ em. Cá trắm cỏ thường được dùng để nấu canh chua, cá trắm hấp hành, cá kho chanh gừng, cá chiên…

Cá chép

Cá chép là loài cá nước ngọt được con người nuôi từ thuở sơ khai ở nước ta. Cá chép sống ở tầng đáy, tầng giữa và tầng mặt của ao, hồ, đầm, sông, nơi có nguồn nước chứa nhiều mùn hữu cơ và cỏ nước, dù điều kiện sống khắc nghiệt đến đâu, cá vẫn sinh trưởng tốt. Với chất lượng thịt cá thơm ngon, bổ dưỡng, bạn có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau. Nói đến cháo cá chép bổ dưỡng cho bà bầu và trẻ em thì vừa ngon vừa cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Cá chép hấp bia hay cá chép chiên giòn đều là những lựa chọn thân thiện với gia đình trong bữa ăn hằng ngày.

Cá diêu hồng

Cá diêu hồng là loại cá phổ biến ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Cá rô phi đỏ có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ máu, bồi bổ ngũ tạng, bổ dưỡng cho nhiều loại bệnh, đặc biệt là người già và trẻ em yếu, kém ăn, chậm lớn. Cá nhỏ và nhiều xương. Thịt cá trắng, ít cá, mềm và rất ngon. Các món ăn có thể chế biến từ cá rô phi đỏ như nấu canh cá rô phi đỏ hoặc hấp với gừng, hành, ớt gia vị sẽ rất ngon. Ngoài ra, cá chiên chanh ớt, phơi nắng rồi nướng, chiên giòn ăn kèm cơm trắng cũng rất ngon.

Cá ba sa

Cá ba sa là loài cá nước ngọt có đầu dẹp, mắt to, trán rộng, râu dài đến gốc vây ngực hoặc hơi dài hơn. Điều kiện sống của cá basa: Hàm lượng oxy trong nước thấp; pH = 4,5; Độ mặn của nước dao động từ 0,8 đến 1%. Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của cá nhờ hàm lượng calo thấp và hàm lượng protein cao, là thực phẩm có lợi cho những người đang ăn kiêng giảm cân. Cá rô chỉ chứa 5 gam chất béo không bão hòa như axit béo omega-3. Đây là chất béo quan trọng để duy trì sức khỏe tối ưu cho cơ thể và não bộ.

Thịt cá béo ngậy, thơm ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn, thích hợp để ăn lẩu. Một số món ăn phổ biến: Cá ba sa măng chua cay, hoặc nấu với chuối, mỗi món ăn đều có đặc điểm riêng và cách chế biến khác nhau tạo nên sự khác biệt cho người dùng.

Cá bống tượng

Độ mặn và mật độ trong ao ương cá bống

Cá bống tượng phân bố chủ yếu ở các sông, vùng nước phía Nam. Đây là loài cá lớn, thịt ngon nên cần tận dụng tối đa. Điều kiện sống lý tưởng của cá chủ yếu ở vùng nước có độ mặn không quá 13‰. pH = 5,5 – 8,3. Dinh dưỡng của cá bống mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như bổ thận, cải thiện tình trạng hydrat hóa và thúc đẩy quá trình mang thai. Nó được sử dụng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, chân tay yếu, ho và hen suyễn, tiêu hóa kém. Chưa kể đến lượng collagen dồi dào trong cá giúp cải thiện sức khỏe và làm đẹp da. Cá bống được coi là thực phẩm lý tưởng cho làn da của phụ nữ vì nó làm giảm các vấn đề như tóc khô rụng, da khô và gàu. Cá bống tượng rất dễ làm và dễ ăn vì thịt cá Gobi chắc và rất thơm. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm món Cá bống tượng hấp nấm, canh cá bống tượng rau mùi, v.v.

Cá kèo

Cá kèo là loại cá sống ở cả vùng nước mặn và nước lợ, phân bố thưa thớt ở vùng biển các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Đặc điểm của thịt cá bống là thơm ngon vì thịt mềm, tươi và có vị hơi đắng nhưng ăn cực kỳ ngon. Cá kèo có thân hình trụ dài, phủ vảy nhỏ, màu thân xám vàng, đầu hơi nhọn, mõm tù. Kích thước cá nhỏ, chiều dài thân ít khi vượt quá 25 cm, trọng lượng cơ thể trung bình chỉ 30-40 gram. Thành phần dinh dưỡng của cá bống giàu protein, ít chất béo, ngoài ra còn có nhiều vitamin B2, D, E, PP và các khoáng chất Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca… Sử dụng cá bống rất tốt để hỗ trợ điều trị chứng chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, ho có đờm, chân tay đau nhức, phụ nữ mang thai và cho con bú,… Cá bống nổi tiếng với cách chế biến đặc trưng của người dân miền Nam là cá bống kho rau răm đậm đà, cá bống kho tiêu hay cá bống kho sả.

Cá rô phi

Theo những người biết về Win79 thì cá rô phi sống chủ yếu ở kênh rạch, sông, suối, ao hồ. Cá rô phi có thể sống ở nước ngọt, nước lợ và nước phèn mềm. Thân cá rô phi có màu hơi tím, vảy bóng, có 9-12 sọc sẫm chạy song song từ lưng xuống bụng. Chiều dài có thể đạt 0,6 m và nặng khoảng 4 kg, thường cá rô phi đực lớn nhanh hơn cá rô phi cái. Ngoài protein, loại cá này còn chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất, niacin, vitamin B12, phốt pho, selen và kali cao. Để tăng thêm vị béo ngậy của thịt cá rô, bạn có thể nướng cá rô, nướng than hoa và nấu canh rau. Hoặc cá rô chiên giòn chấm nước mắm chanh, ớt và tỏi băm là những món ăn ngon để chiêu đãi gia đình bạn.

Cá chim trắng

Cá chim trắng nước ngọt là loài cá bản địa ở vùng sông Amazon, được nhập khẩu vào Việt Nam năm 1998. Cá chim trắng sống chủ yếu ở các ao nước ngọt tầng giữa và tầng dưới, có tập tính kiếm ăn theo đàn. Hình dạng tương tự như cá bơn. Thân cá táo trắng gần như dẹt, có vây đuôi chẻ đôi và vây ngực dài. Đây là loại cá có ít vảy. Với tốc độ tăng trưởng nhanh, cá bơn thường nặng từ 5 đến 6 kg/con. Thịt cá mềm và thơm, ít xương và thịt chắc. Với thành phần dinh dưỡng giàu chất béo cung cấp canxi, vitamin A và D và vitamin B12. Cá chứa hàm lượng vitamin B12 lớn, cực kỳ quan trọng đối với hệ thần kinh. Chưa kể nó còn chứa một lượng iốt tốt, rất quan trọng đối với tuyến giáp. Do đó, loại cá này rất tốt cho thị lực, tóc và da khỏe mạnh. Trong số các món ăn ngon có thể chế biến, nổi bật là món cá chim hầm tiêu và chim chiên ăn kèm cơm. Hoặc cá chim trong nước sốt cà chua đặc, béo với cà chua đỏ tạo nên một món ăn rất thân thiện với trẻ em.

Cá dầm xanh

CÁ GẤU XANH

Cá dầm xanh là loài cá đẹp và ngon, chỉ dùng để thưởng cho vua chúa thời xưa, chủ yếu sống ở các dòng suối. Cá mú có xương mềm, thịt cá ngọt và trứng nhiều thịt vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của thịt cá bớp còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, đạm, canxi, chất béo, khoáng chất, vitamin… Cá bớp nấu cháo cho người mới ốm dậy, các món hấp Đối với người già và trẻ em, nếu bổ sung canxi thì làm món cá bớp chiên giòn. Các món ăn từ cá như: cháo cá xanh, cá nướng muối ớt, gỏi cá kèm rau thơm ngon, hay cá chiên chấm nước mắm,… phù hợp với mọi lứa tuổi và gia đình.

Bài viết trên là top các loài cá nước ngọt ngon nhất được ưa chuộng nhất, giá trị dinh dưỡng cũng như môi trường sống đặc trưng của các loài cá, cách chế biến chúng ngon và phù hợp nhất mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn. Hãy thử tận dụng không gian bếp nhà bạn để chế biến những loài cá nước ngọt ngon nhất nhé!

Bài viết liên quan