Các mối liên hệ của pháp luật

0

1. Mối liên hệ giữa pháp luật với kinh tế

Đây mối quan hệ giữa một yếu tố thuộc kiến trúc thượng tầng một yếu tố thuộc sở hạ tầng.

Pháp luật yếu tố của kiến trúc thượng tầng, pháp luật sinh ra trên sở hạ tầng được quy định bởi cơ sở hạ tầng. Sự phụ thuộc của pháp luật vào kinh tế thể hiện những mặt sau:

cấu kinh tế, hệ thống kinh tế quyết định cấu, hệ thống pháp luật;

Tính chất, nội dung của quan hệ kinh tế quyết định tính chất, nội dung của quan hệ pháp luật, mức độ, phương pháp điều chỉnh của pháp luật (trong cơ chế tập trung quan liêu bao cấp phương pháp điều chỉnh bằng mệnh lệnh, trong chế kinh tế thị trường thothuận, bình đẳng, cùng lợi).;

Các tổ chức thiết chế pháp (các quan luật pháp, thủ tục pháp luật) chịu ảnh hưởng từ phía chế độ kinh tế.

Pháp luật tác động trở lại đối với kinh tế theo 2 chiều hướng:

Pháp luật tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế, đến cách tổ chức vận hành của toàn bộ nền kinh tế nếu xây dựng phù hợp với quy luật kinh tế.

Pháp luật sẽ kìm hãm sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế nếu không phù hợp với quy luật phát triển kinh tế.

Hình minh họa. Các mối liên hệ của pháp luật

2. Mối liên hệ giữa pháp luật với chính trị

Đây mối liên hệ của 2 yếu tố thuộc kiến trúc thượng tầng, mối liên hệ giữa chúng mối liên hệ tác động qua lại :

Sự tác động của pháp luật đối với chính trị pháp luật vừa biện pháp, phương tiện để thực hiện chính trị của giai cấp cầm quyền , vừa hình thức biểu hiện của chính trị, ghi nhận nội dung, yêu cầu của giai cấp cầm quyền. Pháp luật làm cho chủ trương, chính sách của đảng cầm quyền, của giai cấp thống trị được toàn hội thực hiện.

Stác động của chính trị đối với pháp luật: Đường lối chính sách của giai cấp thống trị luôn chỉ đạo nội dung của pháp luật.

3. Mối liên hệ giữa pháp luật nhà nước

Nnước pháp luật hai yếu tthuộc kiến trúc thượng tầng mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Chúng cùng phát sinh, tồn tại tiêu vong.

Pháp luật do nhà nước ban hành, công cụ để nhà nước quản hội thực hiện quyền lực nhà nước. Nhà nước không thể tn tại thiếu pháp luật.

Pháp luật chtồn tại hiệu lực khi được đảm bảo thực hiện bằng sức mạnh của quyền lực nhà nước.

Nhà nước chủ thể ban hành pháp luật nhưng nhà nước cũng phải thực hiện quyền lực của mình trong khuôn khổ của pháp luật.

4. Mối liên hệ giữa pháp luật với các quy phạm hội khác

Pháp luật luôn phản ánh đạo đức (quan niệm) của giai cấp thống trị.

Pháp luật đồng thời phản ánh quan niệm đạo đức của giai cấp, tầng lớp khác.

Pháp luật củng cố bảo vệ các quan niệm đạo đức phổ biến của hội.

5/5 - (4 bình chọn)

 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận

Đây là nơi để trao đổi ý kiến bài viết hoặc yêu cầu download tài liệu. 

Một số lưu ý:

- Địa chỉ email bạn cung cấp tại trường "Email của bạn" sẽ không được công khai. (Không khuyến khích để lại thông tin email tại trường "Bình luận của bạn")

- KHÔNG sử dụng ngôn từ thiếu văn hoá, khiêu dâm, đe dọa, lăng nhục hay xúc phạm cá nhân, đơn vị hay tổ chức khác hoặc bình luận mang tính chất spam.