Cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên

0 72

Các loại xe được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi quan đường giao nhau từ bất kì hướng nào tới thì phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên. Luật giao thông đường bộ năm 2008; Luật sửa đổi, bổ sung Luật Giao thông đường bộ (hiệu lực 01/01/2019); Nghị định 109/2009/NĐ-CP; Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BCA-BCT quy định chi tiết về thủ tục này. Sau đây, HILAW sẽ gửi đến bạn đọc một số lưu ý sau:

1. Một số khái niệm

Khoản 1 Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định quyền ưu tiên của một số loại xe như sau

– Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

+ Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

+ Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

+ Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

+ Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

+ Đoàn xe tang.

Khoản 2, Điều 1 Nghị định số 109/2009/NĐ-CP: Thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên gồm:

– Còi phát tín hiệu ưu tiên;

– Cờ hiệu ưu tiên;

– Đèn phát tín hiệu ưu tiên

Hình minh họa. cap-giay-phep-su-dung-thiet-bi-phat-tin-hieu-cua-xe-duoc-quyen-uu-tien.jpg

2. Về thủ tục cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật hiện hành không có quy định về “Giấy chứng nhận quyền ưu tiên” mà chỉ có xe được quyền ưu tiên phải có “Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên” mới được lắp đặt, sử dụng thiết bị ưu tiên theo quy định tại Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BCA-BCT.

Thủ tục cấp Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên theo quy định tại Điều 5 Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BCA-BCT:

Việc cấp, thu hồi giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên do cơ quan Công an thực hiện theo quy định của Thông tư này. Riêng đối với xe Quân sự thì việc cấp, thu hồi Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên thực hiện theo văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Quốc phòng ban hành.

Lưu ý: khi thực hiện thủ tục thì trong công văn đề nghị cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên của cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý xe được quyền ưu tiên, phải nêu rõ lý do cấp và các thông tin khác như: loại xe, biển số, tên cơ quan, tổ chức, cá nhân, địa chỉ …;

– Trường hợp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên bị hư hỏng, nhàu nát hoặc bị mất, cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý xe được quyền ưu tiên phải có văn bản đề nghị cấp lại và nêu rõ lý do.

– Ngoài ra, tại Điểm a, Khoản 5, Điều 5 Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BCA-BCT cũng nêu rõ: Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Khoản 2 Điều này, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên cho cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý xe được quyền ưu tiên; trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

3. Lắp đặt và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên

Điều 4 Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BCA-BCT nêu rõ:

– Xe được quyền ưu tiên khi lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên phải có Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên (theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này) do cơ quan Cảnh sát giao thông cấp quy định tại Điều 5 của Thông tư này.

–  Đối với xe Cảnh sát giao thông dẫn đoàn, khi lắp đặt đèn quay hoặc đèn chớp trên nóc xe ôtô thì phần đèn phát sáng màu đỏ nằm phía bên trái, phần đèn phát sáng màu xanh nằm phía bên phải người lái xe.

– Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh trong tình trạng khẩn cấp thì sử dụng, quản lý biển hiệu theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp. Biển hiệu được gắn tại góc dưới bên phải của mặt trong kính chắn gió phía trước của xe.

Lưu ý: Khoản 4, Điều 4 Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BCA-BCT quy định:  Trường hợp xe được quyền ưu tiên đã lắp đặt thiết bị phát tín hiệu nhưng không đúng quy định tại Nghị định 109 (Quy định về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên) và Thông tư này phải xin cấp giấy phép sử dụng, lắp đặt lại thiết bị theo quy định trong vòng 7 ngày kể từ ngày Thông tư có hiệu lực. Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng hoặc thay đổi mục đích sử dụng, không đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định 109 thì phải tháo gỡ, thu hồi thiết bị.

Ngoài ra, tại Điều 14 Nghị định số 109/2009/NĐ-CP  cũng quy định về vị trí lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên

– Việc lắp đặt còi, cờ, đèn của xe được quyền ưu tiên phải đúng vị trí. Trên cơ sở kích thước của từng loại xe để xác định vị trí lắp đặt cho phù hợp (kể cả các loại xe được lắp đặt cố định hoặc xe được lắp trong trường hợp đột xuất). Tín hiệu còi, đèn của xe được quyền ưu tiên khi phát ra phải đủ điều kiện về âm thanh và ánh sáng để người và các phương tiện tham gia giao thông nhận biết được:

+ Xe ô tô: đèn phát tín hiệu ưu tiên lắp trên nóc xe, phía trên người lái; còi phát tín hiệu ưu tiên lắp ở trong xe hoặc trên nóc xe; cờ hiệu ưu tiên cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

+ Xe mô tô: đèn phát tín hiệu ưu tiên lắp ở càng xe bên phải, phía trước hoặc phía sau; còi phát tín hiệu ưu tiên lắp ở phía trước đầu xe; cờ hiệu ưu tiên cắm ở đầu xe.

4. Các trường hợp thu hồi giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên

– Xe được quyền ưu tiên đã lắp đặt các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên nhưng bị hư hỏng, cũ nát, hết niên hạn sử dụng;

– Xe được quyền ưu tiên đã chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc thanh lý;

– Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên hết thời hạn sử dụng.

( Theo khoản 4, Điều 5 Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BCA-BCT)

Lưu ý: tại Điểm b, Khoản 5, Đều 5, Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BCA-BCT quy định giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên có giá trị sử dụng trong thời hạn là 05 (năm) năm, kể từ ngày cấp

Kết luận: Việc cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên là một thủ tục bắt buộc. Chính vì vậy, khi thực hiện thủ tục này cần lưu ý những quy định của pháp luật về Luật giao thông đường bộ năm 2008; Luật sửa đổi, bổ sung Luật Giao thông đường bộ (hiệu lực 01/01/2019); Nghị định 109/2009/NĐ-CP; Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BCA-BCT.

5/5 - (100 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO của bạn!

Cảm ơn bạn đã chọn website HILAW.VN!
Có vẻ như bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo. Quảng cáo tài trợ kinh phí cho website chất lượng và hoạt động tốt hơn.
Vui lòng cho phép quảng cáo để tiếp tục thưởng thức những thông tin pháp luật mới nhất mỗi ngày.

0
Bình luận tại đây hoặc Hỗ trợ trực tiếp qua zalo: 096.690.2248x