Cấp lại giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC

0

Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy vẫn có thể được cấp lại trong một số trường hợp nhất định. Sau đây, HILAW sẽ cụ thể hóa thủ tục này qua các quy định của Luật phòng cháy và chữa cháy 2001 và Thông tư 66/2014/TT-BCA.

1. Đối tượng được cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy

Khoản 1 Điều 16 Thông tư 66/2014/TT-BCA quy định về đối tượng được cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy sau khi được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy:

– Người có chức danh chỉ huy chữa cháy quy định tại khoản 2 Điều 37 Luật phòng cháy và chữa cháy. Những người đó gồm:

+ Cháy tại cơ sở thì người đứng đầu cơ sở là người chỉ huy chữa cháy; trường hợp người đứng đầu cơ sở vắng mặt thì đội trưởng đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở hoặc người được uỷ quyền là người chỉ huy chữa cháy.

+ Cháy tại thôn thì trưởng thôn là người chỉ huy chữa cháy; trường hợp những người này vắng mặt thì đội trưởng đội dân phòng hoặc người được uỷ quyền là người chỉ huy chữa cháy.

+ Cháy phương tiện giao thông cơ giới đang lưu thông thì người chỉ huy phương tiện, chủ phương tiện là người chỉ huy chữa cháy; trường hợp không có người chỉ huy phương tiện, chủ phương tiện thì người điều khiển phương tiện là người chỉ huy chữa cháy;

+ Cháy rừng nếu chủ rừng là cơ quan, tổ chức thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức hoặc người được uỷ quyền là người chỉ huy chữa cháy, trưởng thôn tại nơi xảy ra cháy có trách nhiệm tham gia chỉ huy chữa cháy; nếu chủ rừng là hộ gia đình hoặc cá nhân thì trưởng thôn hoặc người được uỷ quyền tại nơi xảy ra cháy là người chỉ huy chữa cháy.

Người đứng đầu đơn vị kiểm lâm hoặc người được uỷ quyền tại nơi xảy ra cháy có trách nhiệm tham gia chỉ huy chữa cháy.

+ Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn trở lên có mặt tại đám cháy là người chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy.

– Cán bộ, đội viên đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở, đội phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành.

– Người làm việc trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thường xuyên tiếp xúc với các chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ.

– Người chỉ huy tàu thủy, tàu hỏa, tàu bay, người làm việc và phục vụ trên phương tiện giao thông cơ giới có từ 30 chỗ ngồi trở lên, trên phương tiện vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ.

– Người làm việc trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

– Các cá nhân khác có yêu cầu được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.

Hình minh họa. Cấp lại giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC

2. Thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy

Điểm b khoản 5 Điều 16 Thông tư 66/2014/TT-BCA quy định trong trường hợp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa và chữa cháy bị rách, cũ nát hoặc bị mất, hết hạn sử dụng thì được cấp lại giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.

Khoản 6 Điều 16 Thông tư 66/2014/TT-BCA, khoản 1 Điều 1 Thông tư 36/2018/TT-BCA quy định thẩm quyền cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy gồm:

– Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

– Trưởng phòng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh.

3. Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy

Khi có nhu cầu đổi, cấp lại giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy, người có yêu cầu phải nộp cho cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền 01 bộ hồ sơ gồm có đơn đề nghị xin cấp lại giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.

Trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị xin cấp lại, có quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền sẽ cấp lại giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy cho người có yêu cầu.

Kết luận: Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy phải được thực hiện theo quy định của Luật phòng cháy và chữa cháy 2001 và Thông tư 66/2014/TT-BCA.

Đánh giá bài viết!


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận