Cấu thành tội phạm của tội tổ chức tảo hôn

0 10.097

Điều 183 Bộ luật Hình sự quy định: Người nào có một trong các hành vi sau đây, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

– Tổ chức việc kết hôn cho những người chưa đến tuổi kết hôn;

– Cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn mặcdù đ ã có quyết định của Toà án buộc chấm dứt quan hệ đó.


1. Căn cứ pháp lý

Tội tổ chức tảo hôn được quy định tại Điều 183 Bộ luật Hình sự 2015:

Điều 183. Tội tổ chức tảo hôn

Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.


2. Cấu thành tội phạm của tội tổ chức tảo hôn

2.1. Khách thể của tội phạm

Chi khi đạt đến một độ tuổi nhất định để phát triển đầy đủ về tâm sinh lý thì các bên nam nữ mới được phép tiến hành kết hôn. Độ tuổi kết hôn do luật hôn nhân gia đình quy định nhằm bắt buộc phải đạt đến độ tuổi này mới được tiến tới hôn nhân nhằm đảm bảo cho cuộc sống hôn nhân được bền vững, hạnh phúc cũng như đảm bảo sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản và nuôi dạy con cái. Do đó, khách thể cùa tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn là quan hệ hôn nhân tiến bộ được pháp luật bảo vệ.

Hình minh họa. Cấu thành tội phạm của tội tổ chức tảo hôn

2.2. Mặt khách quan của tội phạm

Tảo theo nghĩa Hán Việt là “ sớm” , cách hiểu theo nghĩa phổ thông, tảo hôn là kết hôn sớm. Với tư cách là một thuật ngữ pháp lý hình sự, tảo hôn là lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. Luật Hôn nhân và gia đình quy định về độ tuổi kết hôn là nam đến 20 tuổi và nữ đến 18 tuổi. Tuy nhiên, thu hẹp phạm vi của khái niệm pháp lý này, Điều 183 Bộ luật Hình sự quy định: “ hành vi tảo hôn bị coi là tội phạm (ngoài điều kiện về nhân thân đã bị xử phạt hành chính) khi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Toà án buộc chấm dứt quan hệ đó” (Quyết định của tòa án buộc chấm dứt quan hệ đó là quyết định huỷ hôn nhân trái pháp luật)

Tổ chức tảo hôn là hành v i tổ chức việc kết hôn cho những người chưa đến tuổi kết hôn với các biểu hiện cụ thể như sắp đặt, tổ chức các nghi lễ kết hôn theo tập tục truyền thống (dạm ngõ, ăn hỏi, xin dâu…)

2.3. Mặt chủ quan của tội phạm

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp.

2.4. Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định.


3. Hình phạt

Tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn có duy nhất một khung hình phạt đó là cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5/5 - (100 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO của bạn!

Cảm ơn bạn đã chọn website HILAW.VN!
Có vẻ như bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo. Quảng cáo tài trợ kinh phí cho website chất lượng và hoạt động tốt hơn.
Vui lòng cho phép quảng cáo để tiếp tục thưởng thức những thông tin pháp luật mới nhất mỗi ngày.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x