Có được đặt địa chỉ trụ sở công ty tại nhà chung cư hay không?

0 70

Nhà chung cư hiện đang rất phổ biến tại các đô thị, có cơ sở hạ tầng đẹp và bao gồm nhiều tiện ích, công trình hạ tầng sử dụng. Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, việc chi tiền thuê một văn phòng làm trụ sở của công ty cũng tốn một khoản chi phí không hề nhỏ của doanh nghiệp. Do đó nhiều người thắc mắc, có được đặt địa chỉ công ty tại nhà chung cư 2022 không? Cùng HILAW tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.


1. Nhà chung cư là gì?

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. (Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014)

Như vậy, nhà chung cư được xây dựng với 02 mục đích:

– Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở;

– Nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Hình minh họa. Có được đặt địa chỉ trụ sở công ty tại nhà chung cư hay không?

2. Có được đặt địa chỉ trụ sở công ty tại nhà chung cư?

Theo quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020, trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Hiện nay, nhiều chủ doanh nghiệp đã sở hữu cho mình căn hộ nhà chung cư và mong muốn được đặt địa chỉ căn hộ nhà chung cư làm địa chỉ trụ sở kinh doanh cho công ty, doanh nghiệp của mình nhằm tiện quản lý, không mất tiền thuê mướn mặt bằng kinh doanh. Tuy nhiên, việc sử dụng địa chỉ căn hộ nhà chung cư nhằm mục đích kinh doanh có được hay không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014, việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở là hành vi bị nghiêm cấm.

Theo khái niệm nhà chung cư và quy định nêu trên, có thể thấy:

Đối với nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở: Không được sử dụng làm địa chỉ trụ sở công ty;

Nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh: Được phép sử dụng làm địa chỉ trụ sở công ty;

Do đó, nếu Doanh nghiệp muốn kinh doanh tại địa chỉ căn hộ nhà chung cư – khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, hoặc đổi địa chỉ trụ sở công ty là địa chỉ căn hộ nhà chung cư thì phải xuất trình giấy phép xây dựng được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về việc vị trí trong căn hộ nhà chung cư được phép kinh doanh (Lưu ý: Mộc dấu là của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Sở Xây Dựng, Bộ Xây Dựng,…. KHÔNG PHẢI Mộc dấu của chủ đầu tư) thì cơ quan đăng ký kinh doanh mới chấp thuận hồ sơ của Quý Doanh nghiệp

5/5 - (100 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO của bạn!

Cảm ơn bạn đã chọn website HILAW.VN!
Có vẻ như bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo. Quảng cáo tài trợ kinh phí cho website chất lượng và hoạt động tốt hơn.
Vui lòng cho phép quảng cáo để tiếp tục thưởng thức những thông tin pháp luật mới nhất mỗi ngày.

0
Bình luận tại đây hoặc Hỗ trợ trực tiếp qua zalo: 096.690.2248x