[Ebook] Giáo trình Lý luận và pháp luật về quyền con người

30 424

[Ebook] Giáo trình Lý luận và pháp luật về quyền con người PDF – Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội.


Lời giới thiệu

Quyền con người là những giá trị cao quý, kết tinh từ nền văn hóa của tất cả các dân tộc trên thế giới. Đây là tiếng nói chung, mục tiêu chung và phương tiện chung của toàn nhân loại để bảo vệ và thúc đẩy nhân phẩm và hạnh phúc của mọi con người. Được chính thức pháp điển hóa trong luật quốc tế kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, quyền con người hiện đã trở thành một hệ thống các tiêu chuẩn pháp luật quốc tế có tính chất bắt buộc với mọi quốc gia, và việc tôn trọng, bảo vệ các quyền con người hiện đã trở thành thước đo căn bản về trình độ văn minh của các nước và các dân tộc trên thế giới. Thúc đẩy, bảo vệ quyền con người, cả trong pháp luật và thực tiễn, là nghĩa vụ và cần sự đóng góp của tất cả các quốc gia, dân tộc, giai cấp, tầng lớp và cá nhân, chứ không phải chỉ riêng của một quốc gia, dân tộc, giai cấp hay nhóm người nào. Để đạt được những mục tiêu trong lĩnh vực này, nhân loại đang hướng tới xây dựng một “nền văn hóa nhân quyền” ở mọi cấp độ, trong đó kết hợp hài hòa những đặc thù và giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc với các tiêu chuẩn pháp lý quốc tế được thừa nhận chung về nhân phẩm và giá trị của con người.

Nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định rằng, quyền con người và việc bảo vệ, thúc đẩy quyền con người không hề xa lạ hay mâu thuẫn với lý tưởng cộng sản, mà ngược lại, là cốt lõi của chủ nghĩa Mác-Lê nin. Ở Việt Nam, cuộc cách mạng do Đảng Cộng sản mà người đứng đầu là Hồ Chí Minh lãnh đạo từ đầu thế kỷ XX đến nay không có mục đích gì khác hơn là giành và giữ các quyền con người cho toàn thể dân tộc và cho mỗi người dân Việt Nam. Trong thực tế, quan tâm và thúc đẩy các quyền con người luôn là ưu tiên của Đảng và Nhà nước Việt Nam, được phản ánh nhất quán và xuyên suốt trong mọi chính sách, luật pháp của Nhà nước Việt Nam từ trước đến nay.

Do quyền con người có ứng dụng và ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, xã hội nên nhu cầu kiến thức về vấn đề này ngày cao ở Việt Nam. Mặc dù vậy, do một số nguyên nhân, hoạt động giáo dục, đào tạo về quyền con người ở nước ta còn nhiều hạn chế. Điều này dẫn tới một số hậu quả tiêu cực đó là: Do thiếu kiến thức về quyền, trong nhiều trường hợp người dân không biết cách tự bảo vệ các quyền hợp pháp của mình. Thiếu kiến thức về quyền cũng dẫn đến thiếu ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện các nghĩa vụ công dân (cả trong pháp luật quốc gia và quốc tế, quyền luôn đi kèm với nghĩa vụ), dẫn đến trong nhiều trường hợp dẫn đến sự vi phạm các quyền hợp pháp của người khác hoặc của cộng đồng. Đối với các cơ quan, công chức, viên chức nhà nước, thiếu kiến thức về quyền dẫn đến những hạn chế, sai sót trong xây dựng và thực thi pháp luật, từ đó tạo ra khoảng cách, mâu thuẫn, gây mất lòng tin của người dân với chính quyền.

Trước thực tế đó, được sự chấp thuận của Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa Luật đã đưa môn học Lý luận và Pháp luật về quyền con người vào chương trình đào tạo từ năm 2007. Giáo trình này được biên soạn để trước hết phục vụ nhu cầu giảng dạy và học tập môn học đó của giảng viên và sinh viên của Khoa Luật, đồng thời có thể làm tài liệu tham khảo cho các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khác ở nước ta trong nghiên cứu, giảng dạy về quyền con người.
Quyền con người là một phạm trù đa diện, đòi hỏi cách tiếp cận và nghiên cứu đa ngành, liên ngành, song tiếp cận và nghiên cứu luật học là một hướng chính. Bởi vậy, Giáo trình này có tên gọi là “Giáo trình Lý luận và Pháp luật về quyền con người”. Phù hợp với tên gọi đó, bên cạnh khối lượng kiến thức trọng tâm về pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam về quyền con người, Giáo trình còn bao gồm một lượng kiến thức nhất định về lý luận (triết học, xã hội học, chính trị học..) về quyền con người nhằm cung cấp cho người học sự hiểu biết toàn diện về vấn đề rất rộng lớn và phức tạp này.

Giáo trình này được xuất bản lần đầu vào năm 2009. Trong hai năm vừa qua, pháp luật và thực tiễn quốc gia, khu vực và thế giới về quyền con người đã có một số thay đổi quan trọng, vì vậy Khoa Luật tổ chức tái bản có sửa đổi và cập nhật những kiến thức, thông tin mới nhằm làm cho Giáo trình trở nên hoàn thiện hơn. Chúng tôi hy vọng cuốn Giáo trình này tiếp tục đáp ứng được nhu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu về quyền con người của giảng viên, sinh viên ở Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng như làm tài liệu tham khảo cho các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khác.

Do những giới hạn về nguồn lực và thời gian, chắc chắn cuốn Giáo trình này vẫn còn những hạn chế, khiếm khuyết nhất định. Chúng tôi mong nhận được những ý kiến đóng góp chân tình của bạn đọc để tiếp tục chỉnh lý, bổ sung làm cho ẩn phẩm hoàn thiện hơn trong những lần tái bản sau.

Hình minh họa. [Ebook] Giáo trình Lý luận và pháp luật về quyền con người

MỤC LỤC: Giáo trình Lý luận và pháp luật về quyền con người

Chương 1: Nhập môn lý luận và pháp luật về quyền con người

Chương 2: Khái quát về quyền con người

Chương 3: Khái quát luật quốc tế về quyền con người

Chương 4: Quyền dân sự, chính trị trong luật quốc tế

Chương 5: Quyền kinh tế, xã hội, văn hóa trong luật quốc tế Chương 6: Luật quốc tế về quyền của một số nhóm người dễ bị tổn thương

Chương 7: Cơ chế bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Chương 8: Lịch sử phát triển và quan điểm, chính sách cơ bản của đảng, nhà nước Việt Nam về quyền con người

Chương 9: Pháp luật và cơ chế thực hiện quyền con người ở Việt Nam


Tải sách – Download

Tải Ebook Giáo trình Lý luận và pháp luật về quyền con người – P1:

Tải Ebook Giáo trình Lý luận và pháp luật về quyền con người – P2:

Tải Ebook Giáo trình Lý luận và pháp luật về quyền con người – P3:

5/5 - (100 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Theo dõi
Thông báo của
guest
30 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Dương
Nguyễn Dương
1 năm trước

mình xin file để nghiên cứu ạ. Xin chân thành cảm ơn admin

Yến
Yến
Trả lời  Nguyễn Dương
1 năm trước

Cho e xin file với ạ

Hòa
Hòa
1 năm trước

Cho em xin giáo trình với ạ

ngọc
ngọc
1 năm trước

Dạ cho e xin file giáo trình ạ e cảm ơn ạ

Ngọc Anh
Ngọc Anh
1 năm trước

Cho e xin file giáo trình ạ

Bùi Quốc cảnh
Bùi Quốc cảnh
1 năm trước

cho em xin tài liệu với ạ
em chân thành cảm ơn ạ

Phan Như Thục
Phan Như Thục
1 năm trước

cho em xin giáo trình ạ

An
An
Trả lời  HILAW.VN
1 năm trước

Cho mình xin file sách lý luận vfa pháp luật về quyền con người.
Cảm ơn.

Trung Toàn
Trung Toàn
1 năm trước

nguyentrungtoan2201@gmail.com. Em muốn xin tài liệu ạ. Em cảm ơn ạ

Nguyễn Mai Anh
Nguyễn Mai Anh
1 năm trước

Mình xin file giáo trình để nghiên cứu! cảm ơn Web!

Đức
Đức
1 năm trước

mình xin giáo trình với ạ

vu linh chi
vu linh chi
1 năm trước

mình xin giáo trình

CẦM THỊ HỒNG
CẦM THỊ HỒNG
1 năm trước

❤❤❤

Đặng Mỹ Ảnh
1 năm trước

Cho em xin file giáo trình lý luận và pháp luật vêg quyền con người ạ. Em cám ơn ad nhiều.

Nhiên
Nhiên
1 năm trước

Cho em xin giáo trình Kỹ năng tư duy phản biện; Quyền con người; Luật DS: lý luận chung về luật dân sự; Luật HS: Những vấn đề lý luận về tội phạm. Em chân thành cảm ơn ạ.

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO của bạn!

Cảm ơn bạn đã chọn website HILAW.VN!
Có vẻ như bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo. Quảng cáo tài trợ kinh phí cho website chất lượng và hoạt động tốt hơn.
Vui lòng cho phép quảng cáo để tiếp tục thưởng thức những thông tin pháp luật mới nhất mỗi ngày.

30
0
Bình luận tại đây hoặc Hỗ trợ trực tiếp qua zalo: 096.690.2248x