Giảm mức hình phạt đã tuyên đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

0

1. Căn cứ pháp lý

Giảm mức hình phạt đã tuyên đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định tại Điều 105 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 105. Giảm mức hình phạt đã tuyên

1. Người dưới 18 tuổi phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù, nếu có tiến bộ và đã chấp hành được một phần tư thời hạn, thì được Tòa án xét giảm; riêng đối với hình phạt tù, mỗi lần có thể giảm đến 04 năm nhưng phải bảo đảm đã chấp hành ít nhất là hai phần năm mức hình phạt đã tuyên.

2. Người dưới 18 tuổi phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù, nếu lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì được xét giảm ngay và có thể được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.

3. Người dưới 18 tuổi phạm tội bị phạt tiền nhưng bị lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn hoặc ốm đau gây ra hoặc lập công lớn, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định giảm hoặc miễn việc chấp hành phần tiền phạt còn lại.


2. Phân tích quy định về giảm mức hình phạt đã tuyên đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

Giảm mức hình phạt đã tuyên được hiểu là trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt được Toà án quyết định cho họ được chấp hành hình phạt với mức ít hơn mức hình phạt của bản án đã tuyên.

Theo quy định của pháp luật tại Điều 105 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định đối tượng được giảm mức hình phạt đã tuyên ở đây là người dưới 18 tuổi, đồng thời nhà làm luật cũng đưa ra 3 trường hợp mà khi thuộc 1 trong các trường hợp đó thì người phạm tội dưới 18 tuổi sẽ được giảm hình phạt đã tuyên. Trong đó thì có duy nhất trường hợp tại khoản 1 điều 105 quy định về thái độ chấp hành hình phạt của người phạm tội, cụ thể: nếu có tiến bộ và đã chấp hành được một phần tư thời hạn hoặc riêng đối với hình phạt tù, mỗi lần có thể giảm đến 04 năm nhưng phải bảo đảm đã chấp hành ít nhất là hai phần năm mức hình phạt đã tuyên. Như vậy theo khoản 1 này thì người phạm tội cần đảm 3 yếu tố sau: người dưới 18 tuổi, có tiến bộ và đã chấp hành được ¼ thời hạn, bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù.

Đối với trường hợp quy định khoản 2 điều này thì người phạm tội phải đảm bảo các yêu cầu sau: Thứ nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù, thứ hai là có công hoặc mắc các bệnh hiểm nghèo, thứ ba là người phạm tội dưới 18 tuổi.

Trường hợp theo khoản 3 điều này; nếu người phạm tội bị phạt tiền mà bị lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn hoặc ốm đau gây ra hoặc lập công lớn, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định giảm hoặc miễn việc chấp hành phần tiền phạt còn lại.

Nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp nêu trên thì có thể được miễn chấp hành hình phạt còn lại và không phụ thuộc vào mức hình phạt đã tuyên, thời điểm được xét giảm cũng như mức hình phạt còn lại là bao nhiêu.

Như vậy ta thấy nhà làm luật đã đưa ra các quy định, trường hợp để giảm mức hình phạt đã tuyên dành riêng cho đối tượng là người dưới 18 tuổi, nhằm đảm bảo cho người phạm tội có cơ hội để được làm lại.


3. Tải file Bình luận Bộ luật Hình sự 2015 (hợp nhất năm 2017) – Phần chung

Tải về: Bình luận Bộ luật Hình sự 2015 (hợp nhất năm 2017) – Phần chung

5/5 - (6 bình chọn)

 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận

Đây là nơi để trao đổi ý kiến bài viết hoặc yêu cầu download tài liệu. 

Một số lưu ý:

- Địa chỉ email bạn cung cấp tại trường "Email của bạn" sẽ không được công khai. (Không khuyến khích để lại thông tin email tại trường "Bình luận của bạn")

- KHÔNG sử dụng ngôn từ thiếu văn hoá, khiêu dâm, đe dọa, lăng nhục hay xúc phạm cá nhân, đơn vị hay tổ chức khác hoặc bình luận mang tính chất spam.