Hiệu lực của bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án không có kháng cáo, kháng nghị

0

Thời điểm có hiệu lực của bản án, quyết định sơ thẩm và những phần của bản án, quyết định sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị là thời điểm kết thúc thời hạn kháng cáo, kháng nghị, trừ trường hợp kháng cáo quá hạn được Tòa án chấp nhận.

Thời hạn kháng cáo, kháng nghị, cách tính thời điểm bắt đầu và kết thúc của thời hạn kháng cáo, kháng nghị là khác nhau nên thời điểm có hiệu lực của bản án, quyết định sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị trong từng trường hợp cụ thể là rất khác nhau. Theo nguyên tắc có lợi cho bị cáo, thời điểm có hiệu lực của bản án, quyết định và những phần của bản án, quyết định sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị được tính là thời điểm hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị muộn nhất có thể. Trong trường hợp bị cáo và các đương sự có mặt tại phiên tòa sơ thẩm thì thời điểm có hiệu lực của bản án, quyết định và những phần của bản án, quyết định Sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực khi hết thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cấp trên. Trong trường hợp bị cáo vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm thì tùy trường hợp, có thể là thời điểm hết thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cấp trên hoặc thời điểm hết thời hạn kháng cáo của đương sự vắng mặt tại phiên tòa, thời điểm nào đến sau là thời điểm có hiệu lực của bản án, quyết định và những phần của bản án, quyết định sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị.

5/5 - (5 bình chọn)

 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận