Tù có thời hạn là gì? Phân tích về hình phạt tù có thời hạn

0

1. Căn cứ pháp lý

Hình phạt tù có thời hạn được quy định tại Điều 38 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 38. Tù có thời hạn

1. Tù có thời hạn là buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ trong một thời hạn nhất định.

Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là 03 tháng và mức tối đa là 20 năm.

Thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 01 ngày tù.

2. Không áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng do vô ý và có nơi cư trú rõ ràng.


2. Phân tích về hình phạt tù có thời hạn

2.1. Về hình thức

Người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ. Cơ sở giam giữ là tên gọi mới, trước đây được gọi là trại giam. Có thể thấy ít nhiều việc thay từ trại giam thành cơ sở giam giữ cũng đem lại một cảm giác bớt nặng nề hơn cho thấy xu hướng khá tích cực trong cách nhìn nhận và đối xử với người phạm tội của pháp luật hình sự nói riêng và chính sách của nhà nước nói chung.

2.2. Về thời hạn

Thời hạn áp dụng tù có thời hạn tối thiểu là 03 tháng và mức tối đa là 20 năm. Tù có thời hạn, ngay chữ thời hạn đã cho chúng ta thấy việc thụ án này là một khoảng thời gian xác định nhất định, tối thiểu là 03 tháng và tối đa là 20 năm đối với một tội. Lưu ý là chỉ đối với một tội, trong trường hợp người phạm tội phạm nhiều tội và tổng hợp hình phạt thì mức tối đa áp dụng đối với hình phạt phạt tù có thời hạn là 30 năm theo nguyên tắc tổng hợp hình phạt.

2.3. Trường hợp không áp dụng

Người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng do vô ý và có nơi cư trú rõ ràng. Đây là quy định mới được bổ sung so với Bộ Luật cũ cho thấy chính sách hạn chế việc lạm dụng áp hình phạt tù có thời hạn. Tuy vậy tác giả vẫn thấy có một chút gì đó thể hiện sự thiên vị nhất định khi khi điều kiện cần là lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng do vô ý và điều kiện đủ là có nơi cư trú rõ ràng. Như vậy giữa 2 cá nhân cùng thực hiện cùng hành vi do vô ý nhưng 1 cá nhân có nơi cư trú rõ ràng sẽ không áp dụng hình phạt tù có thời hạn nhưng nếu một cá nhân (vô gia cư) thì lại có thể áp dụng hình phạt này. Thực sự tác giả không hiểu dụng ý của nhà làm luật ở đây như thế nào, có phải ở trong cơ sở giam giữ sẽ tốt hơn cho những người không có nơi cư trú rõ ràng? Bởi ai cũng nằm lòng câu nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại, quy định như trên liệu rằng đã công bằng?


3. Tải file Bình luận Bộ luật Hình sự 2015 (hợp nhất năm 2017) – Phần chung

Tải về: Bình luận Bộ luật Hình sự 2015 (hợp nhất năm 2017) – Phần chung

5/5 - (6 bình chọn)

 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận

Đây là nơi để trao đổi ý kiến bài viết hoặc yêu cầu download tài liệu. 

Một số lưu ý:

- Địa chỉ email bạn cung cấp tại trường "Email của bạn" sẽ không được công khai. (Không khuyến khích để lại thông tin email tại trường "Bình luận của bạn")

- KHÔNG sử dụng ngôn từ thiếu văn hoá, khiêu dâm, đe dọa, lăng nhục hay xúc phạm cá nhân, đơn vị hay tổ chức khác hoặc bình luận mang tính chất spam.