Hợp đồng lao động bị coi là vô hiệu khi nào?

0 76

Pháp luật về lao động đã đưa ra những quy định về hợp đồng lao động vô hiệu nhằm đảm bảo được quyền lợi của các bên trong giao kết hợp đồng lao động và thể hiện tính chặt chẽ trong pháp luật về lao động ở Việt Nam. Vậy, hợp đồng lao động vô hiệu trong các trường hợp nào? Cùng HILAW tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Bộ luật Lao động 2019 thì hợp đồng lao động vô hiệu được phân chia làm hai trường hợp là hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ và đồng lao động vô hiệu từng phần.


1. Hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ

Về nguyên tắc, hợp đồng lao động bị coi là vô hiệu khi hợp đồng đó không tuân thủ các quy định của pháp luật, ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể hoặc lợi ích chung của xã hội. Căn cứ  theo khoản 1 Điều 49 Bộ luật Lao động 2019, hợp đồng lao động bị coi là vô hiệu toàn bộ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Toàn bộ nội dung của hợp đồng lao động vi phạm pháp luật;

– Người giao kết hợp đồng lao động không đúng thẩm quyền hoặc vi phạm nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực; tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều 15 của Bộ luật này;

– Công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động là công việc mà pháp luật cấm.

Hình minh họa. Hợp đồng lao động bị coi là vô hiệu khi nào?

2. Hợp đồng lao động vô hiệu từng phần

Căn cứ theo khoản 2 Điều 49 Bộ luật Lao động 2019 và Điều 130 Bộ luật Dân sự năm 2015

Tương tự như giao dịch dân sự vô hiệu, hợp đồng lao động vô hiệu từng phần cũng được hiểu là hợp đồng có một phần nội dung hợp đồng trái quy định của pháp luật nhưng không ảnh hưởng đến các phần còn lại của hợp đồng hoặc một phần nội dung của hợp đồng lao động quy định quyền lợi của người lao động thấp hơn quy định trong pháp luật lao động, nội quy lao động, thoả ước lao động tập thể đang áp dụng hoặc nội dung của hợp đồng lao động hạn chế các quyền khác của người lao động thì phần đó sẽ bị vô hiệu.

5/5 - (100 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO của bạn!

Cảm ơn bạn đã chọn website HILAW.VN!
Có vẻ như bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo. Quảng cáo tài trợ kinh phí cho website chất lượng và hoạt động tốt hơn.
Vui lòng cho phép quảng cáo để tiếp tục thưởng thức những thông tin pháp luật mới nhất mỗi ngày.

0
Bình luận tại đây hoặc Hỗ trợ trực tiếp qua zalo: 096.690.2248x