Ly hôn không có giấy tờ (CMND, sổ hộ khẩu…) thì phải làm sao?

0

Cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được thì ly hôn là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù ly hôn rất phổ biến trong xã hội hiện nay nhưng thủ tục ly hôn lại khá phức tạp. Một trong những vấn đề gây khó khăn cho khách hàng mà HILAW đã tư vấn và giải quyết đó là vấn đề chuẩn bị hồ sơ ly hôn.


1. Hồ sơ ly hôn bao gồm những gì?

Tùy thuộc vào việc đơn phương ly hôn hoặc thuân tình ly hôn mà hồ sơ ly hôn bao gồm những loại giấy tờ khác nhau, cụ thể:

– Đơn ly hôn (đơn khởi kiện ly hôn; đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

– Sổ hộ khẩu/tạm trú của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

– Chứng minh nhân dân/CCCD/hộ chiếu của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (nếu có) (bản sao chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh tài sản (nếu có) (bản sao).

Hình minh họa. Ly hôn không có giấy tờ thì phải làm sao?

2. Ly hôn không có giấy tờ thì giải quyết như thế nào?

Trường hợp các loại giấy tờ ly hôn bị mất, bị rách nát hoặc vợ/chồng của bạn cố tình không giao, bạn giải quyết như sau:

Đối với giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: bạn thực hiện Thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn tại UBND xã/phường nơi hai vợ chồng đăng ký kết hôn.

Đối với sổ hộ khẩu/chứng minh nhân dân/CCCD: bạn thực hiện Thủ tục xin xác nhận nhân khẩu tại Công an xã/phường nơi vợ/chồng của bạn đăng ký hộ khẩu hoặc thực hiện Thủ tục xác minh địa chỉ tạm trú tại Công an xã/phường nơi vợ/chồng của bạn đăng ký tạm trú.

Đối với giấy khai sinh của con: bạn thực hiện Thủ tục xin trích lục giấy khai sinh tại UBND xã/phường nơi làm giấy khai sinh cho con.

Sau khi chuẩn bị giấy tờ đầy đủ và chính xác, bạn tiến hành nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Như vậy, chuẩn bị hồ sơ ly hôn là một bước quan trọng trong quá trình ly hôn. Nếu bạn chuẩn bị không đầy đủ hoặc không chính xác các loại giấy tờ cần thiết thì sẽ gây ra nhiều khó khăn như mất thời gian, công sức để bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ làm kéo dài thời gian giải quyết ly hôn.

5/5 - (10 bình chọn)

 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận

Đây là nơi để trao đổi ý kiến bài viết hoặc yêu cầu download tài liệu. 

Một số lưu ý:

- Địa chỉ email bạn cung cấp tại trường "Email của bạn" sẽ không được công khai. (Không khuyến khích để lại thông tin email tại trường "Bình luận của bạn")

- KHÔNG sử dụng ngôn từ thiếu văn hoá, khiêu dâm, đe dọa, lăng nhục hay xúc phạm cá nhân, đơn vị hay tổ chức khác hoặc bình luận mang tính chất spam.