Một số lưu ý về ly hôn có yếu tố nước ngoài

0
Quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài được xác định rõ là một bên tham gia trong quan hệ này phải là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Vấn đề hôn nhân đã được quy đinh tại Luật hôn nhân và gia đình 2014, hôn nhân là quan hệ giữa người vợ và người chồng sau khi đã kết hôn và có xác nhận đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

1. Ly hôn có yếu tố nước ngoài quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình

Ly hôn đó là khi chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật, tại Điều 127 ly hôn có yếu tố nước ngoài.

  • Việc ly hôn có yếu tố nước ngoài có một bên tham gia quan hệ là người Việt Nam hoặc thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyển theo quy định của điều luật.
  • Trường hợp khác nếu vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam hoặc vợ, chồng không thường trú ở Việt Nam thì sẽ giải quyết theo pháp luật nơi mà họ đang sinh sống.
  • Vấn đề tài sản, đất đai sẽ giải quyết theo pháp luật của nơi mà đăng kí tài sản trong thời kỳ hôn nhân.

Về đương sự khi ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 7 Nghị quyết 02/2013

  • Đương sự là người nước ngoài định cư làm ăn, học tập, công ở Việt Nam nhưng không mặt tại việt nam hoặc không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam có mặt (không có) mặt tại Việt Nam vào thời gian Tòa án thụ lý vụ việc.
  • Đương sự là người Việt Nam định cư làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam hoặc công tác ở nước ngoài nhưng có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam trong thời gian tòa thụ lý vụ việc.
Hình minh họa. Một số lưu ý về ly hôn có yếu tố nước ngoài

2. Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Có một số điểm khác biệt so với thủ tục ly hôn ở trong nước, việc ly hôn có yếu tố nước ngoai vẫn đang còn tồn tại nhiều vướng mắc, tuy vậy pháp luật Việt Nam cũng đã có quy định rõ ràng cho việc này.

Trước tiên, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoai được quy định tại Luật hôn nhân & gia đình và Bộ luật Tố tụng dân sự. Thẩm quyển giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh , trong trường hợp đặc biệt được quy định tại Bộ luật Tô tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền thuộc về cấp huyện.

Tiếp theo, trình tự thủ tục xin ly hôn có yếu tố nước ngoài:

  • Bước 1: người muốn ly hôn xin viết đơn xin ly hôn, gửi bộ hồ sơ tới Tòa án nơi có thảm quyền để giải quyết.
  • Bước 2: tòa án thụ lý đơn, họ sẽ xem xét thẩm quyền và đơn đúng quy định pháp luật. Sau đó, thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của người nộp đơn. Sau khi nhận được tạm ứng phí và biên lai, tòa sẽ đưa đơn và thông báo thụ lý lên cho việt kiểm sát cùng cấp và đơn vị.
  • Bước 3: cuối cùng tòa tiến hanh giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Thời gian giải quyết vụ án xảy ra từ 03-04 tháng kể từ khi thụ lý vụ án và thời hạn mở phiên tòa xét xử từ 01-02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trường hợp, ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài cấp sơ thẩm khoảng từ 04-06 tháng. Hoặc ly hôn vắng mặt một bên là người nước ngoài khoảng 24 tháng giải quyết vấn đề, vì tòa sẽ phải thực hiện một số thủ tục ủy thác tư pháp.

Lưu ý : thực tế thời gian giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài có thể mất nhiều thời gian hơn nếu có nhiều vấn đề xảy ra như vắng mặt bị đơn , tranh chấp tài sản hoặc quyền nuôi con.

5/5 - (1 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận