Nguyên tắc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự

0

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 tiếp tục quy định nguyên tắc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự tại Điều 30, là cơ sở pháp lý cho việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự, bảo đảm giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, đúng đắn và tiết kiệm thời gian, chi phí tố tụng…; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia tố tụng.


2. Nội dung của nguyên tắc

Việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự. Khi giải quyết vấn đề này, về nội dung, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng quy định của pháp luật dân sự; vê’ thủ tục tố tụng, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng quy định của pháp luật tố tụng hình sự. Trường hợp có những vấn đề không được pháp luật tố tụng hình sự quy định thì áp dụng những quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Trường hợp vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại, bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự thì vấn đê’ dân sự có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Để thực hiện nguyên tắc này, đòi hỏi cần phải có những quy định pháp luật đầy đủ, cụ thể và thống nhất điều chỉnh việc giải quyết vấn đê’ dân sự trong vụ án hình sự. Những người có thẩm quyền tiến hành tố tụng ngoài việc phải nắm vững và tuân thủ những quy định của pháp luật hình sự và pháp luật tố tụng hình sự còn phải nắm vững và tuân thủ những quy định của pháp luật dân sự và pháp luật tố tụng dân sự.

5/5 - (8 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận