Nội dung chính của báo cáo đánh giá môi trường chiến lược

0 45

Dựa trên Luật Bảo vệ môi trường 2014, HILAW sẽ cung cấp những thông tin thiết yếu về vấn đề Nội dung chính của báo cáo đánh giá môi trường chiến lược.

1. Khái niệm

Môi trường là hệ thống các yếu tố vật chất tự nhiên và nhân tạo có tác động đối với sự tồn tại và phát triển của con người và sinh vật. ( Khỏan 1 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường 2014)

Đánh giá môi trường chiến lược là việc phân tích, dự báo tác động đến môi trường của chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển để đưa ra giải pháp giảm thiểu tác động bất lợi đến môi trường, làm nền tảng và được tích hợp trong chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững. ( Khỏan 22 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường 2014)

Hình minh họa. Nội dung chính của báo cáo đánh giá môi trường chiến lược

2. Nội dung chính của báo cáo đánh giá môi trường chiến lược

Báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược gồm các nội dung chính được quy định tại Điều 15 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 như sau:

– Sự cần thiết, cơ sở pháp lý của nhiệm vụ xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch: tóm tắt về sự cần thiết và hoàn cảnh ra đời của chiến lược, quy hoạch, trong đó nêu rõ là loại chiến lược, quy hoạch mới hoặc chiến lược, quy hoạch điều chỉnh

– Phương pháp thực hiện đánh giá môi trường chiến lược: liệt kê đầy đủ và chỉ rõ các bước thực hiện phương pháp đánh giá môi trường chiến lược.

– Tóm tắt nội dung chiến lược, quy hoạch, kế hoạch.

– Môi trường tự nhiên và kinh tế – xã hội của vùng chịu sự tác động bởi chiến lược, quy hoạch, kế hoạch.

– Đánh giá sự phù hợp của chiến lược, quy hoạch, kế hoạch với quan điểm, mục tiêu về bảo vệ môi trường.

– Đánh giá, dự báo xu hướng tích cực và tiêu cực của các vấn đề môi trường trong trường hợp thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch.

– Đánh giá, dự báo xu hướng tác động của biến đổi khí hậu trong việc thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch.

– Tham vấn trong quá trình thực hiện đánh giá môi trường chiến lược.

– Giải pháp duy trì xu hướng tích cực, phòng ngừa, giảm thiểu xu hướng tiêu cực của các vấn đề môi trường trong quá trình thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch.

– Những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu trong quá trình thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và kiến nghị hướng xử lý.

Trong đó, tham vấn trong quá trình thực hiện đánh giá môi trường chiến lược là một nội dung mới, thể hiện điểm tiến bộ của  Luật Bảo vệ môi trường  năm 2014 so với Luật Bảo vệ môi trường  năm 2005. Tuy nhiên Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 cũng chưa đưa ra được quy định cụ thể về cách thức tham vấn, việc tham vấn trong từng bước của quá trình thực hiện đánh giá môi trường, khiến cho hoạt động tham vấn chưa đi vào thực chất, vẫn còn nửa vời.

Kết luận: Nội dung chính của báo cáo đánh giá môi trường chiến lược dựa trên Luật Bảo vệ môi trường 2014.

5/5 - (100 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO của bạn!

Cảm ơn bạn đã chọn website HILAW.VN!
Có vẻ như bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo. Quảng cáo tài trợ kinh phí cho website chất lượng và hoạt động tốt hơn.
Vui lòng cho phép quảng cáo để tiếp tục thưởng thức những thông tin pháp luật mới nhất mỗi ngày.

0
Bình luận tại đây hoặc Hỗ trợ trực tiếp qua zalo: 096.690.2248x