Quy định của pháp luật về tội giả mạo trong công tác

0

Bên cạnh tội lạm dụng chức quyền, lạm quyền trong thi hành công vụ thì Tội giả mạo trong công tác cũng thuộc một trong những tội đáng lên án và được đưa vào quy định trong Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018. Vậy, tội giả mạo trong công tác là gì? Quy định của Pháp luật đối với tội giả mạo trong công tác như thế nào? Hãy cùng HILAW đi vào tìm hiểu nhé!


1. Giả mạo trong công tác là gì?

Giả mạo trong công tác là hành vi của một người nào đó nhằm mục đích vu lợi cá nhân , lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu; sản xuất và phát hành giấy tờ giả; giả mạo chữ ký của người có chức năng, quyền hạn.


2. Cấu thành tội phạm của tội giả mạo trong công tác

2.1. Mặt chủ thể

Chủ thể của tội phạm này là người có địa vị, chức vụ, quyền hạn.

2.2. Mặt khách thể

Khách thể của tội phạm giả mạo trong công tác là hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức; làm suy yếu, mất uy tín của các cơ quan, tổ chức. Vì thế; Giả mạo tại nơi làm việc là một tội tham nhũng và phải chịu hình phạt nghiêm khắc.

Đối tượng tác động của tội giả mạo trong công tác là giấy tờ, tài liệu, chữ ký của người có chức năng, quyền hạn. Thủ phạm tác động vào việc lập hồ sơ, chứng thư, chữ ký của những người có chức vụ, quyền hạn sai lệch, viển vông.

2.3. Mặt chủ quan

Lỗi cố ý trực tiếp; tức là người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội; lường trước hậu quả của hành vi này và mong muốn hậu quả xảy ra.

Động cơ phạm tội là đặc điểm bắt buộc của tội phạm; nếu người phạm tội thực hiện hành vi khách quan nêu trên mà không vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác; thì việc rèn giũa trong công việc không phải là một cái tội.

Hình minh họa. Quy định của pháp luật về tội giả mạo trong công tác

2.4. Mặt khách quan

Đầu tiên, thủ phạm phải là những người lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Lạm dụng chức vụ quyền hạn là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn; nếu họ không có tư cách và quyền hạn này; thì họ khó làm việc giả; Chức vụ, quyền hạn là điều kiện thuận lợi để người phạm tội làm giả mạo trong công tác.

Lạm dụng chức vụ quyền hạn là đặc điểm để phân biệt với một số tội phạm khác cũng có hành vi khách quan như tội phạm này như: Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức mà đối với các tội này người phạm tội không lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Cũng như hậu quả của các tội phạm khác; Hậu quả của tội giả mạo trong công tác là thiệt hại vật chất hoặc phi vật chất cho xã hội.

Hậu quả của hành vi giả mạo trong công tác không phải là đặc điểm bắt buộc, nghĩa là ngay cả khi hậu quả chưa xảy ra, hành vi đó vẫn cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, nếu hậu quả của tội làm giả tại nơi làm việc là nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì người phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2, 3 hoặc 4 Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).


3. Hình phạt của tội giả mạo trong công tác

3.1. Hình phạt hành chính

Đối với người vì vụ lợi cá nhân hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức quyền, lạm dụng quyền hạn để thực hiện một số các hành vi sau đây sẽ bị phạt từ 1 đến 5 năm tù:

  • Sửa chữa, cố tình làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu.
  • Làm hoặc cấp giấy tờ giả mạo.
  • Cố tình giả mạo chữ ký của người có chức vụ, địa vị, quyền hạn.

Đối với người vì vụ lợi cá nhân hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức quyền, lạm dụng quyền hạn để thực hiện một số các hành vi sau đây sẽ bị phạt từ 3 đến 10 năm tù:

  • Phạm tội có tổ chức;
  • Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;
  • Người phạm tội làm hoặc cấp giấy tờ giả với số lượng từ 2 đến 5 giấy tờ giả mạo.

Đối với người vì vụ lợi cá nhân hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức quyền, lạm dụng quyền hạn để thực hiện một số các hành vi sau đây sẽ bị phạt từ 7 đến 15 năm tù:

  • Làm hoặc cấp giấy tờ giả mạo với số lượng từ 6 đến 10 giấy tờ giả mạo.
  • Để thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng.

Đối với người vì vụ lợi cá nhân hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức quyền, lạm dụng quyền hạn để thực hiện một số các hành vi sau đây sẽ bị phạt từ 12 đến 20 năm tù:

  • Làm hoặc cấp giấy tờ giả mạo với số lượng từ 11 giấy tờ giả trở lên.
  • Có động cơ để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3.2. Hình phạt bổ sung

Ngoài ra, còn có hình phạt bổ sung như sau:

Bên cạnh các hình phạt hành chính, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm, và có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng, thậm chí là 100 triệu đồng.

5/5 - (1 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận