Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu?

0 2

Có thể thấy dù là thuận tình ly hôn nhưng đối với các bên chủ thể đều mong muốn có thể giải quyết nhanh chóng và gọn nhẹ để tránh mất thời gian. Có rất nhiều thắc mắc về vấn đề thời gian giải quyết ly hôn thuận tình cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian giải quyết như việc tòa án giải quyết ly hôn, chuẩn bị hồ sơ ly hôn, trình tự thủ tục ly hôn…  được các chủ thể quan tâm. Cụ thể Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình bao lâu? Cùng HILAW tìm hiểu qua bài viết dưới đây:


1. Thuận tình ly hôn là gì?

Có thể thấy đối với trường hợp vợ chồng cùng nhau có ý chí yêu cầu để thực hiện việc ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện, mong muốn để ly hôn và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng, việc trông nom con, nuôi dưỡng con, chăm sóc con và giáo dục con cái trên cơ sở làm sao để có thể bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.


2. Thuận tình ly hôn cần đáp ứng điều kiện gì?

Căn cứ theo quy định pháp luật thì để được xác định vấn đề quyết định ly hôn của các bên là thuận tình ly hôn cần có những điều kiện nhất định. Cụ thể điều kiện ly hôn thuận tình cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và tự nguyện ký vào đơn thuận tình ly hôn (đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự);

– Hai bên đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.;

– Hai bên đã thỏa thuận về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Hình minh họa. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu? 

3. Thời gian Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu?

Trường hợp hai bên vợ chồng quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân và ly hôn thuận tình thì thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn so với trường hợp nếu chỉ có yêu cầu của một bên. Tuy nhiêu việc ly hôn và thủ tục ly hôn vẫn phải thực hiện theo đúng quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự.

Thông thường đối với ly hôn thuận tình thì tổng thời gian giải quyết ly hôn thuận tình từ lúc tòa án thụ lý hồ sơ tới khi ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn là khoảng 2 đến 3 tháng. Trường hợp Tòa án áp dụng thủ tục rút gọn thì thời gian là 30 ngày kể từ ngày Tòa thụ lý. Thời gian này chỉ mang tính chất tương đối và không quy ước chính xác cho mọi trường hợp.

Một số mốc thời gian cụ thể để được giải quyết việc ly hôn thuận tình gồm có: Xem xét đơn, nộp tiền lệ phí tạm ứng, Tòa án thông báo thụ lý, chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án ra quyết định công nhận thỏa thuận ly hôn thuận tình… Cụ thể các mốc Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn gồm có:

Thứ nhất: Đối với thời gian xem xét có thời gian thì trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày được hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.Trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ của Thẩm phán, đương sự yêu cầu sẽ tiến hành bổ sung hồ sơ.

Thứ hai: Thời gian nộp tiền lệ phí tạm ứng thì trong trường hợp Thẩm phán xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí thì người yêu cầu tiến hành nộp lệ phí giải quyết ly hôn thuận tình (trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí).

Thứ ba: Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu.

Thứ tư: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Thứ năm: Trường hợp Tòa án hòa giải không thành công và hai bên vẫn quyết định ly hôn thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.


4. Hồ sơ yêu cầu thuận tình ly hôn

Ngoài việc xác định thời gian giải quyết ly hôn thuận tình ở trên thì để đảm bảo thời gian giải quyết ly hôn thuận tình là ngắn nhất, các bên chủ thể cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Các hồ sơ đương sự cần chuẩn bị gồm có:

Cụ thể hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:

Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự);

– Bản chính Giấy đăng ký kết hôn, không được tẩy xóa, làm rách. Trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì bản sao có xác nhận sao y bản chính của UBND xã nơi đăng ký kết hôn nhưng phải trình bày rõ trong đơn;

– 01 Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

– 01 Bản sao có chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu của hai vợ chồng;

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); đăng ký xe;…);

– Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

5/5 - (7 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO của bạn!

Cảm ơn bạn đã chọn website HILAW.VN!
Có vẻ như bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo. Quảng cáo tài trợ kinh phí cho website chất lượng và hoạt động tốt hơn.
Vui lòng cho phép quảng cáo để tiếp tục thưởng thức những thông tin pháp luật mới nhất mỗi ngày.