Thời hiệu khởi kiện về thừa kế là bao lâu?

0

Theo quy định tại khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2015, trong thời hạn 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế thì người thừa kế (theo di chúc và theo pháp luật) có quyền yêu cầu chia di sản là bất động sản; Trong thời hạn 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế thì người thừa kế có quyền yêu cầu chia di sản là động sản.

Như vậy, trong thời hạn 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản là di sản thừa kế chưa chia, thì những người thừa kế hợp pháp của người để lại di sản có quyền yêu cầu chia di sản. Tuy nhiên, nếu hết thời hạn quy định như trên mà những người thừa kế không yêu cầu chia di sản, thì di sản thuộc quyền sở hữu của người thừa kế đang quản lý

Trường hợp không có người thừa kế quản lý di sản thì di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó.

Trường hợp di sản không có người thừa kế quản lý và cũng không có người đang chiếm hữu ngay tình theo Điều 236 Bộ luật Dân sự 2015 thì di sản thuộc về Nhà nước.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 thì thời hiệu 10 năm để người thừa kế yêu cầu xác nhận tư cách chủ thể có quyền hưởng di sản, có quyền yêu cầu bác bỏ quyền thừa kế của người khác. Thời hạn 10 năm là điều kiện về thời gian để người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình là người có quyền hưởng di sản mà những người thừa kế khác cho rằng người thừa kế này đã vi phạm Điều 621.

Trường hợp người để lại di sản có nghĩa vụ với người khác thì người thừa kế phải thực hiện nghĩa vụ trong phạm vi di sản hưởng. Nghĩa vụ của người thừa kế phải thực hiện trong một thời hạn do luật quy định, hết thời hạn đó người thừa kế không phải thực hiện nghĩa vụ nữa. Hay nói cách khác nghĩa vụ của người thừa kế chấm dứt theo quy định về thời hiệu miễn trừ nghĩa vụ. Theo khoản 3 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 thì thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Xem thêmThời hiệu là gì? Phân loại và cách tính thời hiệu

5/5 - (11 bình chọn)

 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận