Ủy quyền lĩnh thay lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp

0

Người lao động có quyền ủy quyền lĩnh thay lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019. Sau đây, HILAW sẽ đưa ra những quy định của pháp luật về vấn đề này


1. Quyền của người lao động

Theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động có quyền ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.


2. Quy định về ủy quyền lĩnh thay lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 thì người hưởng lập Giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng, lĩnh thay lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp (Mẫu số 13-HSB) hoặc lập Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

2.1. Đối với nhận chế độ BHXH hàng tháng, trợ cấp thất nghiệp

– Đến kỳ chi trả, người được ủy quyền nộp Giấy uỷ quyền (Mẫu số 13-HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan Bưu điện, xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh và ký nhận tiền trên Danh sách chi trả.

– Người được ủy quyền có trách nhiệm báo giảm kịp thời khi người hưởng từ trần hoặc bị tạm dừng hưởng các chế độ BHXH hàng tháng theo quy định, nếu thực hiện sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và hoàn trả về quỹ BHXH.

Hình minh họa. Ủy quyền lĩnh thay lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp

2.2. Đối với nhận chế độ BHXH một lần

Người được ủy quyền nộp Giấy ủy quyền (Mẫu số 13-HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH hoặc cơ quan Bưu điện nơi chi trả; xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh; nhận tiền và ký nhận tiền trên Danh sách chi trả hoặc Giấy nhận tiền.

2.3. Đối với nhận trợ cấp thất nghiệp

Người được ủy quyền nộp giấy ủy quyền (Mẫu số 13-HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan bưu điện, xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy than có ảnh , nhận tiền và ký nhận tiền trên Danh sách chi trả.

2.4. Đối với nhận lương hưu

Để nhận lương hưu theo ủy quyền, người được ủy quyền cần xuất trình giấy tờ sau:

– Hợp đồng ủy quyền có công chứng hợp pháp hoặc giấy ủy quyền theo Mẫu số 13-HSB ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019;

– Bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân của bạn;

– Bản chính chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân của người được ủy quyền;

– Sổ hưởng lương hưu hàng tháng (nếu có).

Lưu ý: Thời hạn của giấy ủy quyền theo thỏa thuận của người ủy quyền và người được ủy quyền, nếu không thỏa thuận thì thời hạn ủy quyền là 01 năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền theo quy định của Điều 563 Bộ luật Dân sự 2015.


3. Thời hạn và thẩm quyền giải quyết

Căn cứ Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 thì cơ quan bưu điện, cơ quan BHXH tiếp nhận Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền và thực hiện chi trả ngay cho người lĩnh thay trong lý chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng

5/5 - (7 bình chọn)

 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận

Đây là nơi để trao đổi ý kiến bài viết hoặc yêu cầu download tài liệu. 

Một số lưu ý:

- Địa chỉ email bạn cung cấp tại trường "Email của bạn" sẽ không được công khai. (Không khuyến khích để lại thông tin email tại trường "Bình luận của bạn")

- KHÔNG sử dụng ngôn từ thiếu văn hoá, khiêu dâm, đe dọa, lăng nhục hay xúc phạm cá nhân, đơn vị hay tổ chức khác hoặc bình luận mang tính chất spam.