05 đặc trưng cơ bản của nhà nước

0 3.900

Học thuyết Mác-Lênin về nhà nước đã chỉ ra rằng, Nhà nước có 5 đặc trưng cơ bản sau:


1. Nhà nước thiết lập quyền lực công cộng đặc biệt

Nnước thiết lp quyền lực công cộng đặc biệt quyền lực này không còn hnhập với dân như trong chế độ thị tộc nữa. Để thực hiện quyền lực này, nhà nước xây dựng một hệ thống quan hành chính, thiết lập toà án, quân đội, cảnh sát, những phương tiện quản , những phương tiện cưỡng chế ... nhằm áp bức bằng bạo lực buộc các giai cấp khác phải tuân thủ, phục tùng theo ý chí của giai cấp thống trị, đảm bảo phục vụ cho lợi ích giai cấp thống trị trong hội.


2. Nhà nước phân chia dân cư theo các đơn vị hành chính lãnh thổ

Nhà nước phân chia dân cư theo các đơn vị hành chính lãnh thổ không phụ thuộc vào huyết thống, nghề nghiệp hoặc giới tính. Việc phân chia này dẫn đến việc hình thành các quan quản trong bộ máy nhà nước. Lãnh thổ dấu hiệu đặc trưng của nhà nước, bởi lẽ không một quốc gia nào không lãnh thổ. Nhà nước thực thi quyền lực chính trị của mình trên toàn vẹn lãnh thổ. Một nhà nước lãnh thổ riêng trên lãnh thổ ấy phân chia thành các đơn vị hành chính như tỉnh, huyện, ...do dấu hiệu lãnh thổ xuất hiện chế định quốc tịchchế định quy định sự lệ thuộc của công dân vào 1 nhà nước 1 lãnh thổ nhất định, thông quá đó nhà nước thiết lập quan hệ với công dân của mình.

Hình minh họa. Các đặc trưng cơ bản của nhà nước

3. Nhà nước có chủ quyền quốc gia

Nhà nước một tổ chức quyền lực chủ quyền, thể hiện trong đối nội đối ngoại

Trong đối nội, Nhà nước quyền lực tối cao đối với mọi con người, mọi tổ chức trong lãnh thổ quốc gia, không chịu ảnh hưởng không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ một quốc gia nào khác

Trong đối ngoại, Nnước sự độc lập hoàn toàn trong chính sách các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hoá ....với nước ngoài. Nnước quyền tự do độc lập quyết định các công việc của mình, tôn trọng chủ quyền của các nhà nước khác, tôn trọng các quy phạm của luật quốc tế.

Chủ quyền là thuộc tính vốn của nhà nước. Trong hội giai cấp, không một tchức hoặc nhân nào chủ quyền như nhà nước.

Xem thêm[Ebook] Giáo trình Lý luận nhà nước và pháp luật


4. Nhà nước ban hành pháp luật và thực hiện sự quản lý bắt buộc đối với mọi công dân

Để giữ gìn trật tự đảm bảo lợi ích của giai cấp thống trị, nhà nước phải trực tiếp xây dựng các quy phạm để điều chỉnh các quan hệ hội quan trọng, buộc các chủ thể khi tham gia quan hệ đó phải xử sự đúng ý chí của nhà nước. Nnước đảm bảo thực hiện các quy phạm pháp luật đó bằng sức mạnh cưỡng chế của nhà nước. Pháp luật trở thành mt công cụ sắc bén không thể thiếu được trong tay nhà nước để quản hội.

Nhà nước pháp luật mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau: không thể nhà nước thiệu pháp luật ngược lại. Chỉ có Nhà nước mới quyền ban hành pháp luật cũng chính nhà nước bảo đảm cho pháp luật được thực thi trong cuộc sống.


5. Nhà nước có quyền quy định và thực hiện việc thu các loại thuế 

Để ni dưỡng bộ máy nhà nước, đảm bảo cho phát triển kinh tế, văn hóa, hội, giải quyết công việc chung của hội, mọi nhà nước phải quy định thực hiện việc thu các loại thuế dưới các hình thức bắt buc, với số lượng thời hạn ấn định trước. Thuế là khoản đóng góp bắt buộc của các công dân các tổ chức kinh tế trên lãnh thổ quốc gia vào ngân sách nhà nước, đây nguồn thu nhập chủ yếu của nhà nước.

Xem thêm02 Bản chất cơ bản của nhà nước

4.5/5 - (46 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO của bạn!

Cảm ơn bạn đã chọn website HILAW.VN!
Có vẻ như bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo. Quảng cáo tài trợ kinh phí cho website chất lượng và hoạt động tốt hơn.
Vui lòng cho phép quảng cáo để tiếp tục thưởng thức những thông tin pháp luật mới nhất mỗi ngày.