Bảo vệ hiện trường, lập hồ sơ vụ cháy

0

Bảo vệ hiện trường, lập hồ sơ vụ cháy giúp xác định nguyên nhân gây cháy, từ đó có thể phòng cháy hoặc có biện pháp chữa cháy tốt hơn nếu trường hợp tương tự xảy ra. Nội dung sẽ được HILAW cụ thể qua Văn bản hợp nhất 17/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật phòng cháy và chữa cháy, Nghị định 136/2020/NĐ-CP, Thông tư 55/2020/TT-BCA, Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

1. Khái niệm

Cháy được hiểu là trường hợp xảy ra cháy không kiểm soát được có thể gây thiệt hại về người, tài sản và ảnh hưởng môi trường. (Khoản 1 Điều 3 Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001).

Khu vực chữa cháy là khu vực mà lực lượng chữa cháy triển khai các công việc chữa cháy. (Khoản 7 Điều 3 Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001).

Chữa cháy bao gồm các công việc huy động, triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, cắt điện, tổ chức thoát nạn, cứu người, cứu tài sản, chống cháy lan, dập tắt đám cháy và các hoạt động khác có liên quan đến chữa cháy. (Khoản 8 Điều 3 Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001).

2. Bảo vệ hiện trường, lập hồ sơ vụ cháy

Theo Điều 41 Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001 việc bảo vệ hiện trường, lập hồ sơ vụ án được quy định như sau:

– Lực lượng công an có trách nhiệm tổ chức bảo vệ, khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ cháy;

Cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân nơi xảy ra cháy có trách nhiệm tham gia bảo vệ hiện trường vụ cháy, cung cấp thông tin xác thực về vụ cháy cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có trách nhiệm lập hồ sơ vụ cháy, đánh giá hiệu quả chữa cháy, tham gia khám nghiệm hiện trường và xác định nguyên nhân gây ra cháy.

Hình minh họa. Bảo vệ hiện trường, lập hồ sơ vụ cháy

3. Các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến bảo vệ hiện trường, lập hồ sơ vụ cháy

Khoản 2 Điều 13 Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001 quy định các hành vi bị nghiêm cấm:

– Cản trở các hoạt động phòng cháy và chữa cháy;

– Chống người thi hành nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy.

4. Trách nhiệm của các cơ quan khác liên quan

– Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 55/2020/TT-BCA thì Công an cấp huyện chưa thành lập Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có trách nhiệm Phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thực hiện các hoạt động chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo quy định, xác định nhanh thiệt hại ban đầu; chủ trì, phối hợp với các lực lượng có liên quan bảo vệ hiện trường, xác định người bị hại, người làm chứng và những người có liên quan.

– Theo khoản 2 Điều 7 Thông tư 55/2020/TT-BCA thì Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh có trách nhiệm Chủ trì, phối hợp với Công an cấp huyện chưa thành lập Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ xác định nhanh thiệt hại ban đầu; phối hợp bảo vệ hiện trường, xác định người bị hại, người làm chứng và những người có liên quan.

5. Xử lý vi phạm quy định về bảo vệ hiện trường, lập hồ sơ vụ cháy

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, 4, 6 Điều 42 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về vi phạm quy định về công tác chữa cháy thì:

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Không chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ về lực lượng, phương tiện, nguồn nước và các điều kiện khác phục vụ chữa cháy theo quy định;

+ Không chấp hành mệnh lệnh của người chỉ huy chữa cháy;

+ Không chấp hành lệnh huy động tham gia chữa cháy của người có thẩm quyền.

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Cản trở hoạt động của lực lượng và phương tiện phòng cháy và chữa cháy;

+ Không tham gia khắc phục hậu quả vụ cháy khi có yêu cầu của người có thẩm quyền;

+ Không bảo vệ hiện trường vụ cháy theo quy định;

+ Không bố trí đường giao thông, vị trí tiếp cận tòa nhà, công trình và các khoảng trống khác cho xe chữa cháy và các phương tiện chữa cháy cơ giới khác hoạt động theo quy định.

– Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 3, 4, 6 Điều 42 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kết luận: Bảo vệ hiện trường, lập hồ sơ vụ cháy được thực hiện theo các quy định tại Văn bản hợp nhất 17/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật phòng cháy và chữa cháy, Nghị định 136/2020/NĐ-CP, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, Thông tư 55/2020/TT-BCA.

5/5 - (1 bình chọn)

 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận