Trường hợp áp dụng hình phạt cảnh cáo

0

1. Căn cứ pháp lý

Hình phạt cảnh cáo được quy định tại Điều 19 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 34. Cảnh cáo

Cảnh cáo được áp dụng đối với người phạm tội ít nghiêm trọng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhưng chưa đến mức miễn hình phạt.


2. Phân tích về hình phạt cảnh cáo

Đây có thể xem là hình thức phạt chính nhẹ nhất so với các hình phạt còn lại. Điều kiện để áp dụng hình phạt này khá rõ ràng:

– Phạm tội ít nghiêm trọng

– Có nhiều tình tiết giảm nhẹ NHƯNG chưa đến mức miễn hình phạt

Phạm tội ít nghiêm trọng là điều kiện cần, trong đó tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;

Và có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa đến mức miễn hình phạt là điều kiện đủ: Có nhiều tình tiết giảm nhẹ (từ 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên) nhưng phải đảm bảo chưa đến mức miễn hình phạt. Nếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ đến mức miễn hình phạt thì sẽ áp dụng miễn hình phạt thay vì áp dụng hình phạt cảnh cáo.


3. Tải file Bình luận Bộ luật Hình sự 2015 (hợp nhất năm 2017) – Phần chung

Tải về: Bình luận Bộ luật Hình sự 2015 (hợp nhất năm 2017) – Phần chung

5/5 - (7 bình chọn)

 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận

Đây là nơi để trao đổi ý kiến bài viết hoặc yêu cầu download tài liệu. 

Một số lưu ý:

- Địa chỉ email bạn cung cấp tại trường "Email của bạn" sẽ không được công khai. (Không khuyến khích để lại thông tin email tại trường "Bình luận của bạn")

- KHÔNG sử dụng ngôn từ thiếu văn hoá, khiêu dâm, đe dọa, lăng nhục hay xúc phạm cá nhân, đơn vị hay tổ chức khác hoặc bình luận mang tính chất spam.