Trục xuất là gì? Phân tích về hình phạt trục xuất

0

1. Căn cứ pháp lý

Hình phạt trục xuất được quy định tại Điều 37 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 37. Trục xuất

Trục xuất là buộc người nước ngoài bị kết án phải rời khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trục xuất được Tòa án áp dụng là hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung trong từng trường hợp cụ thể.


2. Phân tích về hình phạt trục xuất

Đầu tiên có thể nói đây là hình phạt khá đặc biệt. Đặc biệt trước hết là ở chỗ nó có thể áp dụng là hình phạt chính hoặc cũng có thể là hình phạt bổ sung. Yếu tố đặc biệt thứ hai là người phạm tội có thể bị áp dụng hình phạt này không phải là tất cả các đối tượng mà chỉ là người nước ngoài. Hay nói các khác chủ thể của hình phạt này đã bị giới hạn. Vậy người nước ngoài là những ai? Hiện nay định nghĩa về người nước ngoài nằm rải rác ở nhiều văn bản khác nhau trong đó có Luật Quốc tịch và Luật Xuất nhập cảnh. Theo các quy định đó có thể hiểu nôm na người nước ngoài là người không có quốc tịch Việt Nam (có thể có hoặc không có quốc tịch của bất kỳ một quốc gia nào).

Đặt vấn đề, đối với trường hợp người có nhiều quốc tịch trong đó có quốc tịch Việt Nam thì có thể áp dụng hình phạt trục xuất được không bởi vì họ không phải là người nước ngoài. Xét trong thực tế có rất nhiều người vừa có quốc tịch Việt Nam vừa có quốc tịch của một quốc gia khác. Đa phần các hoạt động sinh sống, làm ăn đều phát sinh ở quốc gia đó và họ thực hiện hành vi phạm tội ở Việt Nam, sự tồn tại của họ ở Việt Nam sẽ tồn tại nguy cơ gây những thiệt hại cho xã hội vậy liệu có áp dụng biện pháp trục xuất buộc phải rời khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngay lập tức được không hay bắt buộc phải làm thủ tục tước quốc tịch rồi mới áp dụng hình phạt trục xuất?


3. Tải file Bình luận Bộ luật Hình sự 2015 (hợp nhất năm 2017) – Phần chung

Tải về: Bình luận Bộ luật Hình sự 2015 (hợp nhất năm 2017) – Phần chung

5/5 - (9 bình chọn)

 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận

Đây là nơi để trao đổi ý kiến bài viết hoặc yêu cầu download tài liệu. 

Một số lưu ý:

- Địa chỉ email bạn cung cấp tại trường "Email của bạn" sẽ không được công khai. (Không khuyến khích để lại thông tin email tại trường "Bình luận của bạn")

- KHÔNG sử dụng ngôn từ thiếu văn hoá, khiêu dâm, đe dọa, lăng nhục hay xúc phạm cá nhân, đơn vị hay tổ chức khác hoặc bình luận mang tính chất spam.