Khái niệm tài sản là gì? Tài sản bao gồm những gì?

0

Tài sản với tư cách khách thể của quan hệ sở hữu đã được Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 xác định như sau: Tài sản là vật, tiền, giấy tgiá và quyền tài sản.

Vật chính là đối tượng của thế giới vật chất theo nghĩa rộng bao gồm cả đng vật, thực vật và mọi vật khác với ý nghĩa vật lý ở mọi trạng thái (rắn, lỏng, khí).

Với ý nghĩa là một phạm trù pháp lý, vật là bphận của thế giới vật chất có thể đáp ứng được một nhu cầu o đó (vật chất) của con người. Tuy nhiên, không phải bất cứ bộ phận nào của thế giới vật chất đều được coi vật. Vì vậy, có những bộ phận của thế giới vật chất ở dạng này thì được coi là vật nhưng dạng khác lại không được coi là vật. Ví dụ: Không khí trong tự nhiên, nước suối, nước sông, nước biển… không được coi là vật. Nhưng nếu các vật này được đóng vào bình nước hay được làm nóng, làm lạnh… lại được coi là vật.

Như vậy, ngoài yếu tố đáp ứng được nhu cầu của con người, vật với cách là tài sản phải nằm trong sự chiếm hữu của con người, đặc trưng giá trị trở thành đi tượng của các giao dịch dân sự.

Do sự phát triển của khoa học, công nghệ, khái niệm vật trong khoa học pháp lý cũng được mở rộng.

Ví dụ: Phần mềm trong máy tính hoặc chất thải nếu sử dụng làm nguyên liệu sẽ được coi vật nhưng bình thường không được coi vật.

Vật tài sản không chỉ là những vật tồn tại hiện hữu mà còn bao gồm cả những vật (hay tài sản) chắc chắn sẽ . Điều 175 Bộ luật Dân sự 2015 đã xác định loại i sản này hoa lợi lợi tức đây chính là sự gia tăng của tài sản trong những điều kiện nhất định. Tương tự, tiền những loại giấy tờ có giá cũng được xác định những loại tài sản tính chất đặc biệt.

Cần phân biệt tài sản với khái niệm hàng hóa trong khoa học chính trị kinh tế học (là sản phẩm do con người tạo ra có giá trị và giá trị sử dụng). Giá trị của hàng hoá được xác định bằng lao động xã hội đã bỏ ra để sản xuất hàng hoá đó. Đất đai, tài nguyên thiên nhiên là vật (i sản) nhưng không phải hàng hoá vì không gắn với lao động xã hội. Vì vy, khái niệm tài sản phạm vi ngoại diện rộng hơn khái niệm hàng hoá.

Hình minh họa. Khái niệm tài sản là gì? Tài sản bao gồm những gì?

Ngoài vật, tiền…, tài sản còn được xác định là quyền tài sản theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015: Quyền tài sản quyn trgiá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tu, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

Quyền tài sản hiểu theo nghĩa rộng là quyền của cá nhân, tổ chức được pháp luật cho phép thực hiện hành vi xử sự đối với tài sản của mình và yêu cầu người khác phải thực hiện một nghĩa vụ đem lại lợi ích vật chất cho mình. Xét theo ý nghĩa này thì quyền sở hữu cũng là quyền tài sản (vật quyền). Quyền yêu cầu người khác thực hiện nghĩa vụ tài sản (trái quyền) cũng là quyền tài sản. Trên cơ sở quan niệm như vậy, Luật La Mã phân loại quyền tài sn (quyền dân sự) thành vật quyền và trái quyền không phân thành quyền tài sản quyền sở hữu vì suy cho cùng quyền sở hữu tài sản cũng là quyền tài sản.

Điều 115 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền. Theo quy định này, nhà lập pháp muốn nói tới quyền đối nhân, tức là quyền của một chthể đối với một chủ thể khác quyền này trị giá bằng tiền.

Vậy, theo quy định tại Điều 115 thì quyền tài sản là quyền yêu cầu người khác thực hiện nghĩa vụ giá trị bằng một khoản tiền nhất định như trả nợ, bồi thường thiệt hại hoặc yêu cầu người khác chuyển giao gtrị của một vật.

Ví dụ: quyền yêu cầu thanh toán giá trị tài sản chung.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội, nhất là trong điều kiện nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, phạm vi tài sản với tư cách là khách thể của quan hệ sở hữu là không hạn chế. Chúng bao gồm toàn bộ các tư liệu sản xuất và tư liệu tiêu dùng trong xã hội. Nghĩa là quyền sở hữu có thể được xác lập với bất kì loại tài sản nào, miễn là pháp luật không cấm lưu thông dân sự.

5/5 - (7 bình chọn)

 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận