Kiểu pháp luật và hình thức pháp luật

0 1.186

1. Kiểu pháp luật

1.1. Khái niệm kiểu pháp luật

Kiểu pháp luật là tổng thể những dấu hiệu, đặc trưng bản của pháp luật, thể hiện bản chất những điều kiện tồn tại phát triển của pháp luật tương ứng với 1 hình thái kinh tế hội nhất định.

1.2. Các kiểu pháp luật đã từng tồn tại trong lịch sử

– Kiểu pháp luật chủ nô:

Thể hiện sự bóc lột đàn áp man của chủ đối với lệlực lượng lao động chủ yếu trong hội

– Kiểu pháp luật Phong kiến:

ý chí của tầng lớp địa chủ được nâng lên thành luật. vậy công khai bảo vệ chế độ hữu của giai cấp phong kiến đối với đất đai bóc lột địa , bảo vệ cách thống trị về chính trị tưởng của giai cấp phong kiến, pháp luật phong kiến quy định về những hình phạt man, tàn bạo, nhục mạ con người.

– Kiểu pháp luật tự sản:

công cụ bảo vệ chế độ hữu về liệu sản xuất, pháp luật sản không quy định công khai về hình thức bóc lt như pháp luật chủ nổ pháp luật phong kiến được thể hiện dưới hình thức tinh vi hơn. PL sản quy đnh về tự do, dân chủ của công dân , nhưng thực tế vẫn còn sự phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc, màu da... Pháp luật sản thể hiện đầy đủ tính đồng bộ, kỹ thuật lập pháp cao đã thể hiện tính pháp chế.

– Kiểu pháp luật XHCN:

Thể hiện ý chí của giai cấp công nhân nhân dân lao động, lực lượng chiếm đa số trong đời sống hội. Những quy đnh của pháp luật XHCN nhằm hạn chế sự bóc lột, xóa bỏ chế độ sở hữu hữu về liệu sản xuất, xóa bỏ giai cấp. Pháp luật đã quy định bảo đảm trên thực tế quyền tự do dân chủ nhân dân, vậy pháp luật XHCN được mọi người tôn trọng tự giác thực hiện.

Hình minh họa. Kiểu pháp luật và hình thức pháp luật

2. Hình thức pháp luật

2.1. Khái niệm hình thức pháp luật

cách thức giai cấp thống trị sử dụng để nâng ý chí của giai cấp mình lên thành pháp luật.

2.2. Các hình thức pháp luật

2.2.1. Tập quán pháp

hình thức xuất hiện sớm nhất được sử dụng nhiều trong nhà nước chủ nhà nước phong kiến. sở để hình thành pháp luật chính những tập quán đã được lưu truyền trong hội, phù hợp với lợi ích của giai cấp thống trị, được thừa nhận, phê chuẩn nâng chúng thành pháp luật.

Nhìn chung các tập quán được hình thành một cách tự phát , chậm thay đổi thường tính cục bộ, tuy nhiên cũng những tập quán tiến bộ thể hiện truyền thống đạo đức dân tộc. tác dụng tốt trong việc hình thành tính cách con người mới XHCN làm phong phú đời sống văn hnhân dân.

2.2.2. Tiền lệ pháp

hình thức Nhà nước thừa nhận các quyết định quan hành chính hoặc quan xét xử cấp trên khi giải quyết các vụ việc cụ thể làm sở để áp dụng đối với các trường hợp tương tự.

Hình thức này xuất phát từ hoạt động của quan hành pháp pháp. Tuy nhiên dễ tạo ra sự tuỳ tiện, không phù hợp với những nguyên tắc của pháp chế XHCN.

2.2.3. Văn bản pháp luật

hình thức pháp luật tiến bộ nhất , là hình thức bản của pháp luật XHCN. Văn bản quy phạm pháp luật văn bản do quan nhà nước thẩm quyền ban hành theo thủ tục trình tự do luật định, trong đó các quy tắc xử sự chung được Nhà nước bảo đảm thực hiện nhằm điều chỉnh các quan hệ hội.

* Đặc điểm:

Do quan Nhà nước thẩm quyền ban hành;

chứa đựng những quy tắc xử sự chung (các quy phạm pháp luật);

Được áp dụng nhiều lần trong cuộc sống trong mọi trường hợp khi sự kiện pháp xảy ra;

Tên gọi, nội dung trình tự ban hành văn bản được quy định cụ thể trong pháp luật.

Xem thêmPhương pháp IRAC là gì?

5/5 - (6 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
Để lại bình luận

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO của bạn!

Cảm ơn bạn đã chọn website HILAW.VN!
Có vẻ như bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo. Quảng cáo tài trợ kinh phí cho website chất lượng và hoạt động tốt hơn.
Vui lòng cho phép quảng cáo để tiếp tục thưởng thức những thông tin pháp luật mới nhất mỗi ngày.