Nhập, tách vụ án để điều tra và ủy thác điều tra

0

Để hoạt động điều tra có thể thực hiện nhiệm vụ phát hiện nhanh chóng, chính xác, xử lý công minh, kịp thời mọi hành vi phạm tội, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, trong quá trình điều tra, luật tố tụng hình sự cho phép các Cơ quan điều tra trong một số trường hợp được nhập hoặc tách vụ án hình sự.


1. Khi nào thì nhập, tách vụ án hình sự để điều tra?

Nhập vụ án hình sự là việc tiến hành điều tra trong cùng một vụ án đối với 02 trường hợp sau đây: Bị can phạm nhiều tội (đây là trường hợp bị can phạm từ hai tội trở lên, các tội này chưa bị xử lý theo pháp luật. Ví dụ: bị can A thực hiện hành vi hiếp dâm đối với B, sau đó lại dùng vũ lực chiếm đoạt tài sản của B. Cơ quan điều tra có thể nhập để tiến hành điều tra trong cùng một vụ án đối với cả hai tội: hiếp dâm và cướp tài sản). Bị can phạm tội nhiều lẩn (đó là trường hợp bị can phạm một tội từ hai lần trở lên chưa lần phạm tội nào bị xử lý. Nhiều bị can cùng thực hiện một tội phạm hoặc cùng với bị can còn có những người khác che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm, tiêu thụ tài sản do bị can phạm tội mà có).

Điều 170 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định: Cơ quan điều tra chỉ được tách vụ án trong trường hợp cần thiết khi không thể hoàn thành sớm việc điều tra đối với tất cả các tội phạm và nếu việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan, toàn diện của vụ án.

Hình minh họa. Nhập, tách vụ án để điều tra và ủy thác điều tra

2. Trường hợp ủy thác điều tra

Khi cần thiết, Cơ quan điều tra ủy thác cho Cơ quan điều tra khác tiến hành một số hoạt động điều tra nhằm thuận lợi cho hoạt động điều tra, bảo đảm vụ án được giải quyết đúng thời hạn.

+ Ủy thác trong nước: giữa các cơ quan điều tra với nhau khi không có điều kiện tiến hành một số hoạt động điều tra, hoặc do đi lại gặp khó khăn. Nội dung ủy thác, thường là về nhân thân, hoàn cảnh gia đình, tiền án, tiền sự của bị can, người bị hại, xác minh thu giữ vật chứng, lấy lời khai người làm chứng…

+ Ủy thác với nước ngoài: theo quy định của pháp luật quốc tế và điều ước quốc tế mà nước ta đã ký kết hoặc tham gia.

5/5 - (7 bình chọn)

 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận