Quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi có bị sao không?

0

Lối sống phóng khoáng của giới trẻ làm cho tệ nạn quan hệ tình dục diễn ra ngày càng phổ biến, không chỉ ở riêng thành thị mà còn ở cả các vùng nông thôn, miền núi. Theo quy định của pháp luật, quan hệ tình dục (thuận tình hoặc không thuận tình) với một số đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi có bị sao không? Cùng HILAW tìm hiểu qua bài viết sau đây:


1. Quan hệ thuận tình với người dưới 18 tuổi

Quan hệ tình dục thuận tình được hiểu là hai bên tự nguyên quan hệ, không có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân. Trong trường hợp quan hệ thuận tình, tùy vào từng độ tuổi của nạn nhân mà người thực hiện hành vi quan hệ tình dục có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không. Cụ thể:

1.1. Quan hệ thuận tình với người dưới 13 tuổi

Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 (sau đây gọi chung là “Bộ luật hình sự”), người nào thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi, thì có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm (Điểm b Khoản 1 Điều 142 Bộ luật hình sự).

1.2. Quan hệ thuận tình với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Trong khoảng độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi vẫn chưa thể nhận thức được rõ ràng về mọi thứ xung quanh, do đó, người nào từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, dù cả hai bên đều tự nguyện thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm (Khoản 1 Điều 145 Bộ luật hình sự).

Nếu người nào từ 18 tuổi trở lên có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (i) từ 02 lần trở lên; (ii) phạm tội đối với hai người trở lên; (iii) loạn luận; (iv) Khiến nạn nhân mang thai; (v) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; (vi) Thực hiện hành vi đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh, thì bị phạt tù từ 03 đến 10 năm.

Nếu người nào từ 18 tuổi trở lên có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục với dưới từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi mà (i) gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; (ii) biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi phạm tội còn bị cấm đảm nhận chức vụ, cấm làm một công việc, hành nghề nhất định tùy từng mức độ mà thời gian có thể là từ 01 đến 05 năm.

1.3. Quan hệ thuận tình với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi

Quan hệ tình dục tự nguyện với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về (i) tội cưỡng dâm; (ii) tội hiếp dâm; (iii) hay giao cấu với trẻ em. Tuy nhiên, nếu người từ đủ 18 tuổi trở lên mà thực hiện hành vi mua dâm với người dưới 18 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua dâm người dưới 18 tuổi (Điều 329 Bộ luật hình sự).

Hình minh họa. Quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi có bị sao không?

2. Quan hệ không thuận tình với người dưới 18 tuổi?

Người nào thực hiện hành vi quan hệ tình dục không thuận tình với người dưới 16 tuổi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về (i) tội hiếp dâm; (ii) tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; (iii) tội cưỡng dâm; (iv) tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; (v) tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Các tội này lần lượt được quy định tại các Điều 141, 142, 143, 144, 145 Bộ luật hình sự.

Tùy vào tính chất, mức độ và hành vi vi phạm mà người thực hiện hành vi phạm tội sẽ bị áp dụng hình thức xử lý hình sự khác nhau. Cụ thể:

2.1. Đối với nạn nhân là người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân (từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi), thì bị phạt tù từ 05 đến 10 năm (Khoản 4 Điều 141 Bộ luật hình sự).

Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 02 đến 07 năm (Khoản 4 Điều 143 Bộ luật hình sự).

2.2. Đối với nạn nhân là người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ, thì khung hình phạt thấp nhất áp dụng đối với người thực hiện hành vi phạm tội là từ 07 đến 15 năm.

Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, khung hình phạt thấp đối với người thực hiện hành vi phạm tội là từ 05 năm đến 10 năm.

2.3. Đối với người từ dưới 13 tuổi

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi, thì khung hình phạt thấp nhất áp dụng đối với người thực hiện hành vi phạm tội là 07 năm đến 15 năm (Điểm b Khoản 1 Điều 143 Bộ luật hình sự).

Như vậy, tùy vào từng độ tuổi của nạn nhân mà hành vi quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về (i) tội hiếp dâm; (ii) tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; (iii) tội cưỡng dâm; (iv) tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; hoặc (v) tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Xem thêmTội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

5/5 - (1 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận