Quy định pháp luật về khoảng lùi xây dựng

0

Khoảng lùi xây dựng là gì? Được quy định như thế nào theo quy định mới của pháp luật? Hãy cùng HILAW tìm hiểu qua bài viết dưới đây.


1. Khoảng lùi xây dựng là gì? 

Khoảng lùi là khoảng không gian giữa chỉ giới đường đó và chỉ giới xây dựng.

Trong đó:

– Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

– Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trinh chính trên thửa đất.

Hình minh họa. Quy định pháp luật về khoảng lùi xây dựng

2. Khoảng lùi của công trình được quy định như thế nào? 

Khoảng lùi của các công trình tiếp giáp với đường giao thông (đối với đường giao thông cấp khu vực trở lên) được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, nhưng phải thỏa mãn quy định về khoảng lùi tối thiểu.

TT

Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m)

Chiều cao xây dựng công trình (m)

< 19

19 ÷ < 22

22 ÷< 28

≥ 28

1

< 19

0

03

04

06

2

19 ÷ <22

0

0

3

06

3

≥ 22

0

0

0

06

Chiều cao công trình tính từ cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt tới điểm cao nhất của công trình (kể cả mái tum hoặc mái dốc). Đối với công trình có các cao độ mặt đất khác nhau thì chiều cao công trình tính từ cao độ mặt đất thấp nhất theo quy hoạch được duyệt.

Lưu ý: Các thiết bị kỹ thuật trên mái như cột ăng ten, cột thu sét, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, bể nước kim loại, ống khói, ống thông hơi, chi tiết kiến trúc trang trí thì không tính vào chiều cao công trình.


3. Mức phạt khi vi phạm quy định về khoảng lùi 

Căn cứ khoản 9 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, hành vi xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt (vi phạm quy định về khoảng lùi tối thiểu) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền từ 80 – 100 triệu đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền thì xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng sẽ buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Nói cách khác, không được điều chỉnh giấy phép xây dựng để hợp thức hóa phần xây lấn chỉ giới xây dựng.

Như vậy, khi xây dựng thì chủ đầu tư phải cần biết quy định về khoảng lùi tối thiểu, bởi lẽ nếu vi phạm thì không chỉ bị phạt tiền mà còn buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

5/5 - (2 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận