Quỹ phát triển đất là gì? Nguồn vốn của quỹ phát triển đất

0

Quỹ phát triển đất là gì?  Mục đích của quỹ phát triển đất là gì? Nguồn vốn của Quỹ phát triển đất từ đâu? Cùng HILAW tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây:


1. Quỹ phát triển đất là gì?

Quỹ phát triển đất là tổ chức tài chính nhà nước, trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, có tư cách pháp nhân, hạch toán độc lập, có con dấu riêng, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và các tổ chức tín dụng để hoạt động theo quy định của pháp luật. (khoản 1 Điều 6 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Quỹ phát triển đất được thành lập theo quy định của pháp luật về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập hoặc được ủy thác cho Quỹ đầu tư phát triển, quỹ tài chính khác của địa phương trước ngày 01 tháng 01 năm 2015.

Đối với Quỹ phát triển đất đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì tiếp tục hoạt động theo quy định của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Nguồn vốn của Quỹ phát triển đất được phân bổ từ ngân sách Nhà nước và nguồn khác.

Hình minh họa. Quỹ phát triển đất

2. Nguồn vốn của Quỹ phát triển đất

Theo khoản 2 Điều 6 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Quỹ phát triển đất có các nguồn vốn sau:

– Ngân sách nhà nước: phân bổ, bố trí vào dự toán ngân sách địa phương, được cấp khi thành lập và được bổ sung định kỳ hàng năm;

– Huy động từ các nguồn vốn khác gồm:

+ Vốn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ hoặc;

+ Ủy thác quản lý của các tổ chức quốc tế, tổ chức và cá nhân trong nước và ngoài nước theo chương trình hoặc dự án viện trợ, tài trợ, ủy thác theo quy định của pháp luật.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định mức vốn ngân sách nhà nước cấp cho Quỹ phát triển đất khi thành lập, mức trích bổ sung cho Quỹ phát triển đất cụ thể hàng năm cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.


3. Mục đích của Quỹ phát triển đất

Quỹ phát triển đất được sử dụng để ứng vốn cho Tổ chức phát triển quỹ đất và các tổ chức khác để thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và tạo quỹ đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.


4. Quy chế mẫu về quản lý, sử dụng Quỹ phát triển đất

Theo khoản 7 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, quy chế mẫu về quản lý, sử dụng Quỹ phát triển đất được Thủ tướng Chính phủ ban hành qua tờ trình của Bộ Tài chính.

5/5 - (8 bình chọn)

 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận

Đây là nơi để trao đổi ý kiến bài viết hoặc yêu cầu download tài liệu. 

Một số lưu ý:

- Địa chỉ email bạn cung cấp tại trường "Email của bạn" sẽ không được công khai. (Không khuyến khích để lại thông tin email tại trường "Bình luận của bạn")

- KHÔNG sử dụng ngôn từ thiếu văn hoá, khiêu dâm, đe dọa, lăng nhục hay xúc phạm cá nhân, đơn vị hay tổ chức khác hoặc bình luận mang tính chất spam.