Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Tỷ lệ kết hôn với người nước ngoài ở Việt Nam ngày càng tăng theo sự hội nhập và phát triển kinh tế, chính trị, xã hội. Vậy thủ tục kết hôn với người nước ngoài có phức tạp không. Điều kiện để được kết hôn là gì? hilaw.vn cung cấp đến bạn đọc những thông tin cơ bản của pháp luật hiện hành quy định về vấn đề này.


1. Kết hôn là gì?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014: Kết hôn là việc người nam và người nữ tiến tới xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình hiện hành về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Như vậy, kết hôn không phải đơn thuần là việc tổ chức lễ cưới để ra mắt các bên gia đình theo phong tục, tập quán, mà kết hôn là thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền quản lý thực hiện theo quy định pháp luật. Việc các bên tổ chức lễ cưới hay dưới hình thức nào mà không có đăng ký thì sẽ không có giá trị pháp lý.


2. Điều kiện kết hôn tại Việt Nam

– Quy định về độ tuổi kết hôn: Đối với nam, phải từ đủ 20 tuổi trở lên, đối với nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

– Về ý chí: các bên nam, nữa tự nguyện quyết định

– Về năng lực hành vi dân sự: các bên không bị mất năng lực hành vi dân sự

– Việc kết hôn không được thuộc một trong các trường hợp cấm theo quy định

Như vậy, khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải đáp ứng các điều kiện này để được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Hình minh họa. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất

3. Kết hôn có yếu tố nước ngoài

Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Đối với việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên đều phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật nước mình về việc kết hôn. Trường hợp các bên thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam thì cá nhân người nước ngoài đồng thời phải đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam (điều kiện về độ tuổi, ý chí, năng lực hành vi dân sự, …)


4. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

4.1. Thực hiện đăng ký kết hôn ở đâu?

Công dân Việt Nam đăng ký kết hôn với người nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền giải quyết là UBND cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú.

Trường hợp người nước ngoài có cư trú tại Việt Nam và yêu cầu thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì UBND cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên sẽ thực hiện thủ tục này.

4.2. Thủ tục, quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài

– Chủ thể đăng ký kết hôn nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thực hiện nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ và các bên có đủ điều kiện kết hôn, sẽ được 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn

– Cơ quan có thẩm quyền tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày được ký

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ của cơ quan có thẩm quyền và trao cho các bên

4.3. Hồ sơ đăng ký kết hôn

– Tờ khai (theo mẫu)

– Giấy tờ xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền ở Việt Nam/nước ngoài xác nhận cá nhân đăng ký kết hôn không mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà mất khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của cá nhân là người nước ngoài còn hiệu lực

– Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú)

– Một số giấy tờ cần thiết khác trong các trường hợp đặc biệt

Bài viết liên quan