Tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe/Sử dụng làn đường

0

Trong quá trình tham gia giao thông, gười tham gia giao thông phải chấp hành đúng các quy định về tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe đồng thời thực hiện nghiêm túc việc sử dụng làn đường đúng luật. Sau đây, HILAW sẽ cụ thể nội dung đó qua Luật Giao thông đường bộ 2008, Thông tư 31/2019/TT-BGTVT

1. Khái niệm

– Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn. (khoản 7 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008)

2. Quy định về tốc độ xe và khoảng cách giữa hai xe

Theo Điều 12 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì:

– Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

– Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tốc độ xe và việc đặt biển báo tốc độ; tổ chức thực hiện đặt biển báo tốc độ trên các tuyến quốc lộ.

– Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức thực hiện việc đặt biển báo tốc độ trên các tuyến đường do địa phương quản lý.

Hình minh họa. Tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe/Sử dụng làn đường

3. Nguyên tắc chấp hành quy định về tốc độ và khoảng cách khi điều khiển phương tiện trên đường bộ

Theo Điều 4 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT thì:

– Khi tham gia giao thông trên đường bộ, người điều khiển phương tiện phải nghiêm chỉnh chấp hành quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe (thuộc chủng loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng) được ghi trên biển báo hiệu đường bộ.

– Tại những đoạn đường không bố trí biển báo hạn chế tốc độ, không bố trí biển báo khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải thực hiện theo các quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 và Điều 11 của Thông tư này.

– Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải điều khiển xe chạy với tốc độ phù hợp điều kiện của cầu, đường, mật độ giao thông, địa hình, thời tiết và các yếu tố ảnh hưởng khác để bảo đảm an toàn giao thông.

Lưu ý:

– Quy định về tốc độ tối đa tại Điều 8, Điều 9 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT.

– Các trường hợp phải giảm tốc độ theo quy định của Điều 5 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT.

– Quy định về đặt biển báo hạn chế tốc độ tại Điều 10 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT

4. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường

Theo Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT thì:

– Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

– Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường.

            + Trong điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định trong bảng tại Điểm a Khoản 2 Điều này;

            + Khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/h, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông;

            + Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định tại điểm a Khoản này.

5. Quy định về sử dụng làn đường

Theo Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008 thì:

– Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

– Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

– Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Kết luận: Quy định về tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe và việc sử dụng làn đường góp phần làm giảm tai nạn giao thông, gây mất trật tự công cộng được quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008, Thông tư 31/2019/TT-BGTVT

Đánh giá bài viết!


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại bình luận