Xem xét dấu vết trên thân thể trong tố tụng hình sự

0 60

Xem xét dấu vết trên thân thể là biện pháp điều tra nhằm phát hiện, tìm kiếm dấu vết của tội phạm cũng như các dấu vết có chứa thông tin liên quan đến vụ án trên thân thể người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị hại, người làm chứng.

Đây là biện pháp điều tra tác động trực tiếp đến quyển tự do thân thể của con người nên giống như khám xét người. Biện pháp khám xét người và xem xét dấu vết trên thân thể có sự khác nhau. Đối tượng áp dụng biện pháp xem xét dấu vết trên thân thể là người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị hại và người làm chứng. Mục đích xem xét dấu vết trên thân thể là tìm kiếm các dấu vết có chứa các thông tin về tội phạm và các thông tin khác có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án trên thân thể của người bị xem xét.

Điều tra viên tiến hành xem xét dấu vết của tội phạm hoặc các dấu vết khác có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án trên thân thể của những người tham gia tố tụng nêu trên. Nếu cần thiết, Cơ quan điều tra có quyền trưng cầu giám định.

Nguyên tắc xem xét dấu vết trên thân thể được quy định giống với khám xét người. Việc xem xét dấu vết trên thân thể phải do người cùng giới tiến hành và phải có người cùng giới chứng kiến. Trường hợp cần thiết thì có thể mời bác sĩ tham gia. Nghiêm cấm xâm phạm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị xem xét dấu vết trên thân thể.

Khi xem xét dấu vết trên thân thể phải lập biên bản mô tả dấu vết để lại trên thân thể; trường hợp cần thiết phải chụp ảnh, trưng cầu giám định. Biên bản xem xét dấu vết trên thân thể được lập theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

5/5 - (100 bình chọn)


 
LƯU Ý: Nội dung bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung bài viết trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: info@hilaw.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO của bạn!

Cảm ơn bạn đã chọn website HILAW.VN!
Có vẻ như bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo. Quảng cáo tài trợ kinh phí cho website chất lượng và hoạt động tốt hơn.
Vui lòng cho phép quảng cáo để tiếp tục thưởng thức những thông tin pháp luật mới nhất mỗi ngày.